CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

11 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 16679)
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

 

Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ; cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bà Meng đã cho phép hãng công nghệ Skycom có trụ sở ở Hong Kong kinh doanh với Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế. Skycom được cho là một công ty con không chính thức của Huawei, bất chấp Huawei phủ nhận điều này. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Huawei làm việc tại Iran khẳng định rằng “Huawei và Skycom là một”.

 

Bà Meng từng bị truy hỏi bởi các chủ ngân hàng Mỹ và tổ chức tài chính, và đã phủ nhận quan hệ giữa Skycom và Huawei. Dù vậy, vào năm 2013, trang Reuters phát hiện bà Meng nằm trong ban quản trị của SkyCom và công ty đã đề nghị bán các thiết bị của HP cho Iran từ cuối năm 2010. Đáng chú ý là, những tài liệu liên quan đến đề nghị đều được đánh dấu là "Huawei confidential", tức tài liệu mật của Huawei. Đề nghị được cho là đã thất bại, nhưng hiện chưa rõ nó có liên quan đến cáo buộc mới đối với bà Meng hay không.

 

Phiên tòa đầu tiên diễn ra vào ngày 07/12/2018 tại Canada, điều trần về việc tại ngoại của bà Meng, nhưng các công tố viên cho rằng điều này quá rủi ro khi bà có thể dùng tiền và quyền lực của gia đình để bỏ trốn. Sau 6 giờ tranh cãi, toà án vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ tiếp tục vào Thứ Hai ngày 10/12/2018. Mỹ có 60 ngày để chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou, và thẩm phán Canada sẽ xem xét liệu những cáo buộc đưa ra có đủ thuyết phục để thực hiện hay không.

55Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.