CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

11 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 17392)
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

 

Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ; cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bà Meng đã cho phép hãng công nghệ Skycom có trụ sở ở Hong Kong kinh doanh với Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế. Skycom được cho là một công ty con không chính thức của Huawei, bất chấp Huawei phủ nhận điều này. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Huawei làm việc tại Iran khẳng định rằng “Huawei và Skycom là một”.

 

Bà Meng từng bị truy hỏi bởi các chủ ngân hàng Mỹ và tổ chức tài chính, và đã phủ nhận quan hệ giữa Skycom và Huawei. Dù vậy, vào năm 2013, trang Reuters phát hiện bà Meng nằm trong ban quản trị của SkyCom và công ty đã đề nghị bán các thiết bị của HP cho Iran từ cuối năm 2010. Đáng chú ý là, những tài liệu liên quan đến đề nghị đều được đánh dấu là "Huawei confidential", tức tài liệu mật của Huawei. Đề nghị được cho là đã thất bại, nhưng hiện chưa rõ nó có liên quan đến cáo buộc mới đối với bà Meng hay không.

 

Phiên tòa đầu tiên diễn ra vào ngày 07/12/2018 tại Canada, điều trần về việc tại ngoại của bà Meng, nhưng các công tố viên cho rằng điều này quá rủi ro khi bà có thể dùng tiền và quyền lực của gia đình để bỏ trốn. Sau 6 giờ tranh cãi, toà án vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ tiếp tục vào Thứ Hai ngày 10/12/2018. Mỹ có 60 ngày để chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou, và thẩm phán Canada sẽ xem xét liệu những cáo buộc đưa ra có đủ thuyết phục để thực hiện hay không.

55Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.
05 Tháng Ba 2019
Đây là một khung cảnh bình minh đáng nhớ. Khoảng một tháng trước, ngay trước khoảnh khắc bình minh ló dạng, một cảnh xếp hàng ấn tượng của các thiên thể đã diễn ra ở phía đông. Trong ảnh, sáng nhất và gần nhất với đường chân trời, là Mặt trăng. Ánh sáng màu cam của Mặt trăng được tạo ra bởi sự tán xạ của ánh sáng xanh trong bầu khí quyển.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
05 Tháng Ba 2019
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.