CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

11 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 17341)
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

 

Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ; cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bà Meng đã cho phép hãng công nghệ Skycom có trụ sở ở Hong Kong kinh doanh với Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế. Skycom được cho là một công ty con không chính thức của Huawei, bất chấp Huawei phủ nhận điều này. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Huawei làm việc tại Iran khẳng định rằng “Huawei và Skycom là một”.

 

Bà Meng từng bị truy hỏi bởi các chủ ngân hàng Mỹ và tổ chức tài chính, và đã phủ nhận quan hệ giữa Skycom và Huawei. Dù vậy, vào năm 2013, trang Reuters phát hiện bà Meng nằm trong ban quản trị của SkyCom và công ty đã đề nghị bán các thiết bị của HP cho Iran từ cuối năm 2010. Đáng chú ý là, những tài liệu liên quan đến đề nghị đều được đánh dấu là "Huawei confidential", tức tài liệu mật của Huawei. Đề nghị được cho là đã thất bại, nhưng hiện chưa rõ nó có liên quan đến cáo buộc mới đối với bà Meng hay không.

 

Phiên tòa đầu tiên diễn ra vào ngày 07/12/2018 tại Canada, điều trần về việc tại ngoại của bà Meng, nhưng các công tố viên cho rằng điều này quá rủi ro khi bà có thể dùng tiền và quyền lực của gia đình để bỏ trốn. Sau 6 giờ tranh cãi, toà án vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ tiếp tục vào Thứ Hai ngày 10/12/2018. Mỹ có 60 ngày để chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou, và thẩm phán Canada sẽ xem xét liệu những cáo buộc đưa ra có đủ thuyết phục để thực hiện hay không.

55Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
15 Tháng Mười 2018
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
15 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.