CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

11 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 17350)
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính
CFO Huawei Đối Mặt Với Cáo Buộc Lừa Đảo Nhiều Tổ Chức Tài Chính

Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

 

Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ; cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bà Meng đã cho phép hãng công nghệ Skycom có trụ sở ở Hong Kong kinh doanh với Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế. Skycom được cho là một công ty con không chính thức của Huawei, bất chấp Huawei phủ nhận điều này. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Huawei làm việc tại Iran khẳng định rằng “Huawei và Skycom là một”.

 

Bà Meng từng bị truy hỏi bởi các chủ ngân hàng Mỹ và tổ chức tài chính, và đã phủ nhận quan hệ giữa Skycom và Huawei. Dù vậy, vào năm 2013, trang Reuters phát hiện bà Meng nằm trong ban quản trị của SkyCom và công ty đã đề nghị bán các thiết bị của HP cho Iran từ cuối năm 2010. Đáng chú ý là, những tài liệu liên quan đến đề nghị đều được đánh dấu là "Huawei confidential", tức tài liệu mật của Huawei. Đề nghị được cho là đã thất bại, nhưng hiện chưa rõ nó có liên quan đến cáo buộc mới đối với bà Meng hay không.

 

Phiên tòa đầu tiên diễn ra vào ngày 07/12/2018 tại Canada, điều trần về việc tại ngoại của bà Meng, nhưng các công tố viên cho rằng điều này quá rủi ro khi bà có thể dùng tiền và quyền lực của gia đình để bỏ trốn. Sau 6 giờ tranh cãi, toà án vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ tiếp tục vào Thứ Hai ngày 10/12/2018. Mỹ có 60 ngày để chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou, và thẩm phán Canada sẽ xem xét liệu những cáo buộc đưa ra có đủ thuyết phục để thực hiện hay không.

55Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang Bangkok Post, hai nghiên cứu khả thi về công nghệ blockchain đã được ra mắt tại Bộ Thương mại Thái Lan. Các nghiên cứu sẽ tập trung vào khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain trong tài chính thương mại và việc ghi danh sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 02/2019.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, dịch vụ thanh toán Alipay của Alibaba và tập đoàn Tencent Holding đã đưa ra cảnh báo về một số trường hợp hacker sử dụng các tài khoản Apple ID bị đánh cắp, nhằm truy cập vào tài khoản thanh toán của khách hàng và có thể chuyển tiền tới tài khoản khác. Số tiền bị đánh cắp không được tiết lộ.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft thông báo sẽ mở hơn 60,000 bằng sáng chế của hãng khi gia nhập vào Open Invention Network, một hiệp hội bản quyền mã nguồn mở lập ra để bảo vệ Linux khỏi các vụ kiện về bằng sáng chế.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang The Information vừa có bài báo về khó khăn của Apple trong việc xử lý gian lận sửa chữa iPhone kéo dài 5 năm tại Trung Quốc. Theo đó, các băng nhóm tội phạm mua hoặc ăn cắp iPhone, gỡ bỏ các linh kiện giá trị như CPU, màn hình,... rồi đến Apple Store nói rằng thiết bị bị hỏng và được nhân viên thay thế theo chế độ bảo hành. Các linh kiện bị gỡ lại sau đó được đem bán.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Essential Products được cho là đang phát triển một thiết bị mới có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để bắt chước lại người dùng và phản hồi các tin nhắn dưới danh nghĩa của họ. Theo trang Bloomberg, thiết bị thú vị đã trở thành trọng tâm mới nhất của công ty sau khi sản phẩm phần cứng đầu tiên - Essential Phone - thất bại thảm hại trên thị trường hồi năm 2017.
11 Tháng Mười 2018
Cảnh tượng chói mắt của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018.