Âm Thanh Và Ánh Sáng Trên Sao Hỏa Được Chụp Bởi Insight

09 Tháng Mười Hai 201811:53 CH(Xem: 17034)
Âm Thanh Và Ánh Sáng Trên Sao Hỏa Được Chụp Bởi Insight
ArmSeismometer_InSight_1024

Caption: Image Credit: NASA/JPL-Caltech

 

Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.

 

Tai SEISmomet là hộp màu cam ở phía trước, trong khi vòm màu xám phía sau là vỏ bảo vệ của nó. Cánh tay được gắn vào tàu đổ bộ robot InSight, đã đáp xuống sao Hỏa hai tuần trước. Khá bất ngờ là “phần tai” đã nghe thấy một số thứ - những rung động nhẹ do gió sao Hỏa chảy qua các tấm pin Mặt trời. Ánh sáng từ Mặt trời đang được thu thập bởi các tấm pin Mặt trời, có thể nhìn thấy một phần ở phía bên phải.

 

Thực tế, hiện nay có đến “hai cánh tay” đang hoạt động trên Sao Hỏa, nhưng chúng cách nhau khoảng 600 km. Đó là bởi vì cánh tay còn lại được kết nối với tàu Curiosity, đang khám phá một miệng núi lửa ở cách xa đó. Được chụp lại cách đây một tuần (tức là khoảng đầu tháng 12/2018), trong ảnh có thể thấy đất và đá rỉ sét ở bên ngoài Insight, cũng như bầu trời màu cam của Sao Hỏa.

511Vote
43Vote
36Vote
29Vote
111Vote
2.940
Ý kiến bạn đọc
11 Tháng Mười Hai 20184:14 SA
Khách
Tuyệt vời ! Xin cám ơn tất cả những ai đã đóng góp trí óc,công sức cho sự thành tựu nầy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.