Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang

09 Tháng Mười Hai 201811:57 CH(Xem: 17712)
Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang
GeminidAurora_Hansen1_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bjørnar G. Hansen

 

Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.

 

Ảnh chụp phơi sáng trong 30 giây, ghi lại ánh sáng cực quang lung linh nhẹ nhàng chiếu sáng khung cảnh ven biển mùa đông. Một sự tương phản đáng chú ý, hình ảnh cũng ghi lại được tia sáng bất ngờ của một ngôi sao băng vụt sáng từ trận mưa sao băng Geminid năm 2009. Vượt qua những ngôi sao quen thuộc trong tay cầm của chòm Cái Muỗng Lớn (hay Bắc Đẩu), tia sáng chỉ ngược về phía chòm sao Song Tử, phía ngoài bên trên đỉnh khung hình.

 

Cả cực quang và sao băng đều xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 100 km hoặc hơn, nhưng cực quang gây ra bởi các hạt tích điện từ Từ quyển (magnetosphere), trong khi sao băng là những vệt bụi vũ trụ. Chín năm sau khi ảnh được chụp, trận mưa sao băng thường niên Geminids 2018 sẽ trở lại vào giữa tháng 12/2018. Lần này, ánh sáng của chúng sẽ phải cạnh tranh với ánh sáng của trăng bán nguyệt đầu tháng trong suốt nửa đầu đêm.

514Vote
42Vote
310Vote
211Vote
17Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.