Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang

09 Tháng Mười Hai 201811:57 CH(Xem: 17571)
Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang
GeminidAurora_Hansen1_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bjørnar G. Hansen

 

Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.

 

Ảnh chụp phơi sáng trong 30 giây, ghi lại ánh sáng cực quang lung linh nhẹ nhàng chiếu sáng khung cảnh ven biển mùa đông. Một sự tương phản đáng chú ý, hình ảnh cũng ghi lại được tia sáng bất ngờ của một ngôi sao băng vụt sáng từ trận mưa sao băng Geminid năm 2009. Vượt qua những ngôi sao quen thuộc trong tay cầm của chòm Cái Muỗng Lớn (hay Bắc Đẩu), tia sáng chỉ ngược về phía chòm sao Song Tử, phía ngoài bên trên đỉnh khung hình.

 

Cả cực quang và sao băng đều xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 100 km hoặc hơn, nhưng cực quang gây ra bởi các hạt tích điện từ Từ quyển (magnetosphere), trong khi sao băng là những vệt bụi vũ trụ. Chín năm sau khi ảnh được chụp, trận mưa sao băng thường niên Geminids 2018 sẽ trở lại vào giữa tháng 12/2018. Lần này, ánh sáng của chúng sẽ phải cạnh tranh với ánh sáng của trăng bán nguyệt đầu tháng trong suốt nửa đầu đêm.

514Vote
42Vote
310Vote
211Vote
17Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), chính quyền Trump áp lệnh trừng phát lên Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara mua một hệ thống tên lửa Nga.
14 Tháng Mười Hai 2020
Có vẻ như Apple lại bắt đầu một xu hướng mới trong ngành.
14 Tháng Mười Hai 2020
Ericsson đã đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ trong một vụ tranh chấp liên quan đến thanh toán tiền bản quyền và giấy phép bằng sáng chế, khiến cổ phiếu của Ericsson giảm mạnh vào hôm thứ Sáu (11/12/2020)
14 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19, nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng.
14 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang xem xét thành lập cơ quan chuyên đối phó đại dịch tương lai trong đợt cải cách y tế hậu Covid-19.
14 Tháng Mười Hai 2020
Ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã nhận được 320 phiếu trong cuộc họp của đại cử tri đoàn ngày 14/12/2020, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.