Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang

09 Tháng Mười Hai 201811:57 CH(Xem: 18202)
Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang
GeminidAurora_Hansen1_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bjørnar G. Hansen

 

Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.

 

Ảnh chụp phơi sáng trong 30 giây, ghi lại ánh sáng cực quang lung linh nhẹ nhàng chiếu sáng khung cảnh ven biển mùa đông. Một sự tương phản đáng chú ý, hình ảnh cũng ghi lại được tia sáng bất ngờ của một ngôi sao băng vụt sáng từ trận mưa sao băng Geminid năm 2009. Vượt qua những ngôi sao quen thuộc trong tay cầm của chòm Cái Muỗng Lớn (hay Bắc Đẩu), tia sáng chỉ ngược về phía chòm sao Song Tử, phía ngoài bên trên đỉnh khung hình.

 

Cả cực quang và sao băng đều xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 100 km hoặc hơn, nhưng cực quang gây ra bởi các hạt tích điện từ Từ quyển (magnetosphere), trong khi sao băng là những vệt bụi vũ trụ. Chín năm sau khi ảnh được chụp, trận mưa sao băng thường niên Geminids 2018 sẽ trở lại vào giữa tháng 12/2018. Lần này, ánh sáng của chúng sẽ phải cạnh tranh với ánh sáng của trăng bán nguyệt đầu tháng trong suốt nửa đầu đêm.

514Vote
42Vote
310Vote
211Vote
17Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.