Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang

09 Tháng Mười Hai 201811:57 CH(Xem: 17602)
Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang
GeminidAurora_Hansen1_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bjørnar G. Hansen

 

Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.

 

Ảnh chụp phơi sáng trong 30 giây, ghi lại ánh sáng cực quang lung linh nhẹ nhàng chiếu sáng khung cảnh ven biển mùa đông. Một sự tương phản đáng chú ý, hình ảnh cũng ghi lại được tia sáng bất ngờ của một ngôi sao băng vụt sáng từ trận mưa sao băng Geminid năm 2009. Vượt qua những ngôi sao quen thuộc trong tay cầm của chòm Cái Muỗng Lớn (hay Bắc Đẩu), tia sáng chỉ ngược về phía chòm sao Song Tử, phía ngoài bên trên đỉnh khung hình.

 

Cả cực quang và sao băng đều xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 100 km hoặc hơn, nhưng cực quang gây ra bởi các hạt tích điện từ Từ quyển (magnetosphere), trong khi sao băng là những vệt bụi vũ trụ. Chín năm sau khi ảnh được chụp, trận mưa sao băng thường niên Geminids 2018 sẽ trở lại vào giữa tháng 12/2018. Lần này, ánh sáng của chúng sẽ phải cạnh tranh với ánh sáng của trăng bán nguyệt đầu tháng trong suốt nửa đầu đêm.

514Vote
42Vote
310Vote
211Vote
17Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.