Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang

09 Tháng Mười Hai 201811:57 CH(Xem: 18365)
Sao Băng Lóe Sáng Giữa Lung Linh Cực Quang
GeminidAurora_Hansen1_960

Caption: Image Credit & Copyright: Bjørnar G. Hansen

 

Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.

 

Ảnh chụp phơi sáng trong 30 giây, ghi lại ánh sáng cực quang lung linh nhẹ nhàng chiếu sáng khung cảnh ven biển mùa đông. Một sự tương phản đáng chú ý, hình ảnh cũng ghi lại được tia sáng bất ngờ của một ngôi sao băng vụt sáng từ trận mưa sao băng Geminid năm 2009. Vượt qua những ngôi sao quen thuộc trong tay cầm của chòm Cái Muỗng Lớn (hay Bắc Đẩu), tia sáng chỉ ngược về phía chòm sao Song Tử, phía ngoài bên trên đỉnh khung hình.

 

Cả cực quang và sao băng đều xuất hiện trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao 100 km hoặc hơn, nhưng cực quang gây ra bởi các hạt tích điện từ Từ quyển (magnetosphere), trong khi sao băng là những vệt bụi vũ trụ. Chín năm sau khi ảnh được chụp, trận mưa sao băng thường niên Geminids 2018 sẽ trở lại vào giữa tháng 12/2018. Lần này, ánh sáng của chúng sẽ phải cạnh tranh với ánh sáng của trăng bán nguyệt đầu tháng trong suốt nửa đầu đêm.

514Vote
42Vote
310Vote
211Vote
17Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.