Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

11 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 15838)
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

 

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ và nhà mạng, Hạ viện Úc vẫn thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các hãng phải cho nhà chức trách quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Dù đã thông qua ở hạ viện, dự luật vẫn được đưa ra tranh luận tại thượng viện. Phiên họp kế tiếp của Quốc hội dự kiến vào tháng 02/2019.

 

Liên minh Reform Government Surveillance bao gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ khẳng định luật mới của Úc là “thiếu sót sâu sắc”, có thể “làm xói mòn an ninh mạng, nhân quyền hay quyền đối với sự riêng tư của người dùng”. Trước đó, Silicon Valley đã tiến hành chiến dịch vận động hành lang quy mô nhằm trì hoãn dự thảo chống mã hóa.

 

Nếu dự luật được thông qua, cho phép cảnh sát và tình báo Úc quyền buộc các công ty và kể cả website đang hoạt động tại Úc hỗ trợ chính phủ phá khóa hay cài cửa hậu vào sản phẩm theo mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chỉ trích cho rằng do hệ thống có thể bị lạm dụng do không có giám sát độc lập tương ứng. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ nhận án phạt tài chính nặng nề.

 

Liên minh còn có sự tham gia của Dropbox, Facebook, Google, Oath (công ty mẹ của Yahoo), được thành lập sau khi có tên trong tài liệu tuyệt mật của Mỹ trong chương trình PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia. Tất cả đều phủ nhận sự liên quan và bắt đầu nỗ lực vận động hành lang nhằm kêu gọi chính phủ cải cách hoạt động giám sát của mình. Evernote, LinkedIn, Snap và Twitter, dù không được nhắc tên như đối tác của PRISM, sau đó cũng tham gia liên minh và ký vào lá thư.

 

Cisco và Mozilla gia nhập cùng các công ty khác trong đơn khiếu nại độc lập gửi lên nhà chức trách Úc ngay trước vòng bỏ phiếu, tranh luận rằng dự luật có thể gây hại nghiêm trọng đến Internet.

513Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
3.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.