Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

11 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 16147)
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

 

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ và nhà mạng, Hạ viện Úc vẫn thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các hãng phải cho nhà chức trách quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Dù đã thông qua ở hạ viện, dự luật vẫn được đưa ra tranh luận tại thượng viện. Phiên họp kế tiếp của Quốc hội dự kiến vào tháng 02/2019.

 

Liên minh Reform Government Surveillance bao gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ khẳng định luật mới của Úc là “thiếu sót sâu sắc”, có thể “làm xói mòn an ninh mạng, nhân quyền hay quyền đối với sự riêng tư của người dùng”. Trước đó, Silicon Valley đã tiến hành chiến dịch vận động hành lang quy mô nhằm trì hoãn dự thảo chống mã hóa.

 

Nếu dự luật được thông qua, cho phép cảnh sát và tình báo Úc quyền buộc các công ty và kể cả website đang hoạt động tại Úc hỗ trợ chính phủ phá khóa hay cài cửa hậu vào sản phẩm theo mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chỉ trích cho rằng do hệ thống có thể bị lạm dụng do không có giám sát độc lập tương ứng. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ nhận án phạt tài chính nặng nề.

 

Liên minh còn có sự tham gia của Dropbox, Facebook, Google, Oath (công ty mẹ của Yahoo), được thành lập sau khi có tên trong tài liệu tuyệt mật của Mỹ trong chương trình PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia. Tất cả đều phủ nhận sự liên quan và bắt đầu nỗ lực vận động hành lang nhằm kêu gọi chính phủ cải cách hoạt động giám sát của mình. Evernote, LinkedIn, Snap và Twitter, dù không được nhắc tên như đối tác của PRISM, sau đó cũng tham gia liên minh và ký vào lá thư.

 

Cisco và Mozilla gia nhập cùng các công ty khác trong đơn khiếu nại độc lập gửi lên nhà chức trách Úc ngay trước vòng bỏ phiếu, tranh luận rằng dự luật có thể gây hại nghiêm trọng đến Internet.

513Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
3.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.