Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

11 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 16455)
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

 

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ và nhà mạng, Hạ viện Úc vẫn thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các hãng phải cho nhà chức trách quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Dù đã thông qua ở hạ viện, dự luật vẫn được đưa ra tranh luận tại thượng viện. Phiên họp kế tiếp của Quốc hội dự kiến vào tháng 02/2019.

 

Liên minh Reform Government Surveillance bao gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ khẳng định luật mới của Úc là “thiếu sót sâu sắc”, có thể “làm xói mòn an ninh mạng, nhân quyền hay quyền đối với sự riêng tư của người dùng”. Trước đó, Silicon Valley đã tiến hành chiến dịch vận động hành lang quy mô nhằm trì hoãn dự thảo chống mã hóa.

 

Nếu dự luật được thông qua, cho phép cảnh sát và tình báo Úc quyền buộc các công ty và kể cả website đang hoạt động tại Úc hỗ trợ chính phủ phá khóa hay cài cửa hậu vào sản phẩm theo mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chỉ trích cho rằng do hệ thống có thể bị lạm dụng do không có giám sát độc lập tương ứng. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ nhận án phạt tài chính nặng nề.

 

Liên minh còn có sự tham gia của Dropbox, Facebook, Google, Oath (công ty mẹ của Yahoo), được thành lập sau khi có tên trong tài liệu tuyệt mật của Mỹ trong chương trình PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia. Tất cả đều phủ nhận sự liên quan và bắt đầu nỗ lực vận động hành lang nhằm kêu gọi chính phủ cải cách hoạt động giám sát của mình. Evernote, LinkedIn, Snap và Twitter, dù không được nhắc tên như đối tác của PRISM, sau đó cũng tham gia liên minh và ký vào lá thư.

 

Cisco và Mozilla gia nhập cùng các công ty khác trong đơn khiếu nại độc lập gửi lên nhà chức trách Úc ngay trước vòng bỏ phiếu, tranh luận rằng dự luật có thể gây hại nghiêm trọng đến Internet.

513Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
3.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung đã tổ chức một sự kiện tại Trung Quốc để giới thiệu chiếc Galaxy A6S và Galaxy A9S. Tuy nhiên, điều bất ngờ mà công ty mang đến sự kiện mới lại nằm ở thiết bị thứ ba, chiếc smartphone Galaxy A8S, dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gastroenterology Journal lần đầu tiên chứng minh được sự có mặt của các hạt vi nhựa microplastics trong đường tiêu hóa con người.
24 Tháng Mười 2018
Điều gì đang xảy ra trên bầu trời? Trong tuần qua, các ánh sáng bất thường xuất hiện bay lượn trên Vịnh Whitefish, ở rìa phía đông của Hồ Superior giữa Hoa Kỳ và Canada.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft cho biết bản cập nhật Windows 10 trong nửa đầu năm 2019 sẽ giúp người dùng hạn chế việc hiệu năng suy giảm do bản vá lỗi bảo mật Spectre và Meltdown. Đây vốn là những lỗi bảo mật nghiêm trọng xuất phát từ kiến trúc CPU, nên người dùng phải chấp nhận đánh đổi hiệu năng để khắc phục.