Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc

11 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 16862)
Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc
Arp188Tadpole_HubbleMarquez_960

Caption: Image Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Processing: Faus Márquez (AAE)

 

Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).

 

“Con nòng nọc vũ trụ” chỉ cách Trái Đất 420 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương bắc Thiên Long (Draco). Cái đuôi bắt mắt của nó dài khoảng 280,000 năm ánh sáng và được tô điểm với các cụm sao lớn, màu xanh sáng. Một câu chuyện kể rằng một thiên hà xâm nhập nhỏ hơn đã băng qua phía trước Arp 188 - từ phải sang trái theo như trong hình - và bị lực hấp dẫn của Nòng nọc ném ra phía sau nó.

 

Trong cuộc chạm trán gần đây, các lực tương tác thủy triều (tidal forces) đã rút các ngôi sao, khí và bụi của thiên hà xoắn ốc ra, từ đó hình thành phần đuôi ngoạn mục. Còn bản thân thiên hà xâm nhập, ước tính nằm ở phía sau khoảng 300,000 năm ánh sáng, có thể được nhìn thấy qua các nhánh xoắn ốc phía trước, ở phía trên bên phải. Cũng như tên gọi của nó, Thiên hà Nòng nọc Tadpole có thể sẽ “rụng đuôi” khi già đi, khi đó, các cụm sao trong phần đuôi sẽ tạo thành các vệ tinh nhỏ hơn của một thiên hà xoắn ốc lớn.

511Vote
41Vote
318Vote
220Vote
14Vote
2.954
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.
19 Tháng Hai 2020
SpaceX đang lên kế hoạch đưa tối đa 4 hành khách tư nhân lên vũ trụ để thực hiện một chuyến tham quan vòng quanh Trái đất vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.