Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc

11 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 16870)
Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc
Arp188Tadpole_HubbleMarquez_960

Caption: Image Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Processing: Faus Márquez (AAE)

 

Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).

 

“Con nòng nọc vũ trụ” chỉ cách Trái Đất 420 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương bắc Thiên Long (Draco). Cái đuôi bắt mắt của nó dài khoảng 280,000 năm ánh sáng và được tô điểm với các cụm sao lớn, màu xanh sáng. Một câu chuyện kể rằng một thiên hà xâm nhập nhỏ hơn đã băng qua phía trước Arp 188 - từ phải sang trái theo như trong hình - và bị lực hấp dẫn của Nòng nọc ném ra phía sau nó.

 

Trong cuộc chạm trán gần đây, các lực tương tác thủy triều (tidal forces) đã rút các ngôi sao, khí và bụi của thiên hà xoắn ốc ra, từ đó hình thành phần đuôi ngoạn mục. Còn bản thân thiên hà xâm nhập, ước tính nằm ở phía sau khoảng 300,000 năm ánh sáng, có thể được nhìn thấy qua các nhánh xoắn ốc phía trước, ở phía trên bên phải. Cũng như tên gọi của nó, Thiên hà Nòng nọc Tadpole có thể sẽ “rụng đuôi” khi già đi, khi đó, các cụm sao trong phần đuôi sẽ tạo thành các vệ tinh nhỏ hơn của một thiên hà xoắn ốc lớn.

511Vote
41Vote
318Vote
220Vote
14Vote
2.954
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, trong bản cáo trạng mới nhất làm leo thang cuộc chiến của Mỹ với Huawei, các công tố viên Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình.
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Boeing cảnh báo rằng sự bùng phát coronavirus có thể làm ảnh hưởng đến việc giao hàng máy bay trong quý đầu tiên của năm 2020, vì giao thông ở Châu Á chậm lại bởi dịch bệnh
13 Tháng Hai 2020
Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.
13 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng năm 2019, tội phạm đã kiếm được 3,5 tỷ USD theo trung tâm khiếu nại tội phạm Internet (IC3).
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Grant Shapps, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết, kế hoạch cấm bán xe chạy xăng, dầu diesel hoặc hybrid của Anh có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2032.
13 Tháng Hai 2020
Tập đoàn thực phẩm khổng lồ Unilever tuyên bố sẽ ngừng tiếp thị sản phẩm của mình cho trẻ em để giải quyết tình trạng tỷ lệ béo phì đang gia tăng.