Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc

11 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 16914)
Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc
Arp188Tadpole_HubbleMarquez_960

Caption: Image Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Processing: Faus Márquez (AAE)

 

Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).

 

“Con nòng nọc vũ trụ” chỉ cách Trái Đất 420 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương bắc Thiên Long (Draco). Cái đuôi bắt mắt của nó dài khoảng 280,000 năm ánh sáng và được tô điểm với các cụm sao lớn, màu xanh sáng. Một câu chuyện kể rằng một thiên hà xâm nhập nhỏ hơn đã băng qua phía trước Arp 188 - từ phải sang trái theo như trong hình - và bị lực hấp dẫn của Nòng nọc ném ra phía sau nó.

 

Trong cuộc chạm trán gần đây, các lực tương tác thủy triều (tidal forces) đã rút các ngôi sao, khí và bụi của thiên hà xoắn ốc ra, từ đó hình thành phần đuôi ngoạn mục. Còn bản thân thiên hà xâm nhập, ước tính nằm ở phía sau khoảng 300,000 năm ánh sáng, có thể được nhìn thấy qua các nhánh xoắn ốc phía trước, ở phía trên bên phải. Cũng như tên gọi của nó, Thiên hà Nòng nọc Tadpole có thể sẽ “rụng đuôi” khi già đi, khi đó, các cụm sao trong phần đuôi sẽ tạo thành các vệ tinh nhỏ hơn của một thiên hà xoắn ốc lớn.

511Vote
41Vote
318Vote
220Vote
14Vote
2.954
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, theo quan chức môi trường Victoria, các đám cháy sau khi hợp nhất tạo ra ngọn lừa rộng rới 6,000 ha.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, LG đã đệ trình một bằng sáng chế tiết lộ một thiết kế smartphone có màn hình kép kiểu mới.
05 Tháng Giêng 2020
Samsung đã mất cả năm 2019 để tìm cách sản xuất được một chiếc điện thoại màn hình gập đúng nghĩa không hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng.
04 Tháng Giêng 2020
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định không chấp nhận thống nhất với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".
04 Tháng Giêng 2020
Xu Chunlin từng đứng trên cây cầu vượt tại Thẩm Quyến cùng 80 công nhân khác, bứt rứt không biết nên nhảy xuống hay chờ chết vì bệnh bụi phổi.
04 Tháng Giêng 2020
KIA đã giới thiệu concept chiếc SUV chạy điện hoàn toàn vào tháng 03/2019 tại Geneva với thiết kế không giống với bất cứ chiếc xe nào của hãng với tên gọi Imagine