Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc

11 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 16687)
Arp 188 Và Cái Đuôi Nòng Nọc
Arp188Tadpole_HubbleMarquez_960

Caption: Image Credit: Hubble Legacy Archive, ESA, NASA; Processing: Faus Márquez (AAE)

 

Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).

 

“Con nòng nọc vũ trụ” chỉ cách Trái Đất 420 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương bắc Thiên Long (Draco). Cái đuôi bắt mắt của nó dài khoảng 280,000 năm ánh sáng và được tô điểm với các cụm sao lớn, màu xanh sáng. Một câu chuyện kể rằng một thiên hà xâm nhập nhỏ hơn đã băng qua phía trước Arp 188 - từ phải sang trái theo như trong hình - và bị lực hấp dẫn của Nòng nọc ném ra phía sau nó.

 

Trong cuộc chạm trán gần đây, các lực tương tác thủy triều (tidal forces) đã rút các ngôi sao, khí và bụi của thiên hà xoắn ốc ra, từ đó hình thành phần đuôi ngoạn mục. Còn bản thân thiên hà xâm nhập, ước tính nằm ở phía sau khoảng 300,000 năm ánh sáng, có thể được nhìn thấy qua các nhánh xoắn ốc phía trước, ở phía trên bên phải. Cũng như tên gọi của nó, Thiên hà Nòng nọc Tadpole có thể sẽ “rụng đuôi” khi già đi, khi đó, các cụm sao trong phần đuôi sẽ tạo thành các vệ tinh nhỏ hơn của một thiên hà xoắn ốc lớn.

511Vote
41Vote
318Vote
220Vote
14Vote
2.954
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.