Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ "Tên Ngốc"

12 Tháng Mười Hai 201812:45 SA(Xem: 16861)
Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ "Tên Ngốc"
Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ - Tên Ngốc

Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.

 

Ví dụ cụ thể, nghị sĩ Zoe Lofgren từ bang California cho hay khi tìm kiếm chữ "idiot" (tên ngốc) trong Google Images, hình ảnh của tổng thống Donald Trump sẽ hiện ra. CEO Pichai giải thích: “Bất kì lúc nào bà nhập vào một từ khóa, chúng tôi (Google) sẽ lục tìm trong hàng tỉ tài liệu và trang web đã được chúng tôi đánh chỉ mục. Chúng tôi sử dụng từ khóa đó và khớp nó với nhiều trang web, đánh giá trang web dựa trên hơn 200 yếu tố khác nhau, ví dụ như mức độ liên quan, độ mới của thông tin, mức độ phổ biến, cách người ta sử dụng nó... Dựa vào đây, chúng tôi sẽ cố rắng tìm kiếm quả phù hợp nhất. Sau đó chúng tôi còn đánh giá nó với các bên thứ ba để đảm bảo rằng thông tin chính xác, họ có một chỉ dẫn về việc đánh giá”

 

Bà Lofgren hỏi tiếp: "Vậy đây không phải là thứ mà một người nào đó ngồi sau tấm màn sân khấu có thể biết được anh sẽ hiển thị gì cho người dùng - đây chỉ đơn giản là sự tổng hợp của những gì người dùng đang tạo ra, và cố gắng tìm kiếm trong đống kết quả đó?”. Pichai tiếp lời: “Năm 2017, chúng tôi có hơn 3,000 tỷ lượt tìm kiếm. Mỗi ngày, Google thấy khoảng 15% số lượt tìm kiếm mới hoàn toàn. Hệ thống của chúng tôi chạy ở quy mô lớn, chúng tôi không can thiệp thủ công vào bất kì kết quả tìm kiếm cụ thể nào cả”

 

Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng tính chính trị đã nằm trong văn hóa của Google, chẳng hạn như việc họ phải đi tới trang 3 hoặc 4 mới thấy được thông tin tích cực về bộ luật sức khỏe ObamaCare, tên đầy đủ là Affordable Care Act.       

 

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
12Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.