Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ "Tên Ngốc"

12 Tháng Mười Hai 201812:45 SA(Xem: 4537)
Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ "Tên Ngốc"
Google Giải Thích Vì Sao Xuất Hiện Hình Ảnh Của Donald Trump Khi Tìm Chữ - Tên Ngốc

Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.

 

Ví dụ cụ thể, nghị sĩ Zoe Lofgren từ bang California cho hay khi tìm kiếm chữ "idiot" (tên ngốc) trong Google Images, hình ảnh của tổng thống Donald Trump sẽ hiện ra. CEO Pichai giải thích: “Bất kì lúc nào bà nhập vào một từ khóa, chúng tôi (Google) sẽ lục tìm trong hàng tỉ tài liệu và trang web đã được chúng tôi đánh chỉ mục. Chúng tôi sử dụng từ khóa đó và khớp nó với nhiều trang web, đánh giá trang web dựa trên hơn 200 yếu tố khác nhau, ví dụ như mức độ liên quan, độ mới của thông tin, mức độ phổ biến, cách người ta sử dụng nó... Dựa vào đây, chúng tôi sẽ cố rắng tìm kiếm quả phù hợp nhất. Sau đó chúng tôi còn đánh giá nó với các bên thứ ba để đảm bảo rằng thông tin chính xác, họ có một chỉ dẫn về việc đánh giá”

 

Bà Lofgren hỏi tiếp: "Vậy đây không phải là thứ mà một người nào đó ngồi sau tấm màn sân khấu có thể biết được anh sẽ hiển thị gì cho người dùng - đây chỉ đơn giản là sự tổng hợp của những gì người dùng đang tạo ra, và cố gắng tìm kiếm trong đống kết quả đó?”. Pichai tiếp lời: “Năm 2017, chúng tôi có hơn 3,000 tỷ lượt tìm kiếm. Mỗi ngày, Google thấy khoảng 15% số lượt tìm kiếm mới hoàn toàn. Hệ thống của chúng tôi chạy ở quy mô lớn, chúng tôi không can thiệp thủ công vào bất kì kết quả tìm kiếm cụ thể nào cả”

 

Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng tính chính trị đã nằm trong văn hóa của Google, chẳng hạn như việc họ phải đi tới trang 3 hoặc 4 mới thấy được thông tin tích cực về bộ luật sức khỏe ObamaCare, tên đầy đủ là Affordable Care Act.       

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).