M43 – Những Ngọn Thác Orion

12 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 14676)
M43 – Những Ngọn Thác Orion
OrionFalls_Wu_960

Caption: Image Credit & Copyright: Zhuoqun Wu, Chilescope Telescope 2

 

Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.

 

M42 bao gồm nhiều ngôi sao sáng từ cụm sao Hình Thang Trapezium, nằm phía bên trên khung ảnh. Còn M43 tự nó là một khu vực hình thành sao và dù được kết bằng các sợi bụi đen, nhưng phần lớn được tạo thành từ hydro phát sáng.

 

Toàn bộ khu vực Orion cách Trái Đất khoảng 1600 năm ánh sáng, tràn ngập nhiều dây tơ bụi phức tạp và mỹ lệ. Mờ đục với ánh sáng có thể nhìn thấy, phần bụi tối được tạo ra trong bầu khí quyển bên ngoài của những ngôi sao lớn và bị tống ra bởi một luồng gió các proton và electron mạnh mẽ.

58Vote
43Vote
39Vote
215Vote
112Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.