M43 – Những Ngọn Thác Orion

12 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 14534)
M43 – Những Ngọn Thác Orion
OrionFalls_Wu_960

Caption: Image Credit & Copyright: Zhuoqun Wu, Chilescope Telescope 2

 

Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.

 

M42 bao gồm nhiều ngôi sao sáng từ cụm sao Hình Thang Trapezium, nằm phía bên trên khung ảnh. Còn M43 tự nó là một khu vực hình thành sao và dù được kết bằng các sợi bụi đen, nhưng phần lớn được tạo thành từ hydro phát sáng.

 

Toàn bộ khu vực Orion cách Trái Đất khoảng 1600 năm ánh sáng, tràn ngập nhiều dây tơ bụi phức tạp và mỹ lệ. Mờ đục với ánh sáng có thể nhìn thấy, phần bụi tối được tạo ra trong bầu khí quyển bên ngoài của những ngôi sao lớn và bị tống ra bởi một luồng gió các proton và electron mạnh mẽ.

58Vote
43Vote
39Vote
215Vote
112Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.