Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

14 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 15397)
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.

 

Và để tiết kiệm từng khoảng thời gian nhỏ nhoi đó, khoảng giữa tháng 12/2018, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đã phát triển một thủ thuật mới, cho phép xóa bỏ sự chậm trễ phiền toái khi dữ liệu di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác. Kỹ thuật mới thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của công nghệ hiện hành, vì nó sử dụng đến những con virus – loại sinh học chứ không phải máy tính.

 

Nghiên cứu mới được công bố vào trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu Nano ACS. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus có tên là thể thực khuẩn M13, có khả năng hỗ trợ sản xuất ra một dạng vật liệu đặc biệt, có thể sử dụng để phát triển các hệ thống bộ nhớ thay đổi pha, một loại hình lưu trữ kỹ thuật số có thể tăng tốc bất kỳ chiếc máy tính nào.

 

Vấn đề cần đến sự tham gia của các virus M13 xuất phát từ cách các bộ nhớ được kết nối trong máy tính hiện nay. Dữ liệu từ các bộ nhớ tạm thời tốc độ cao như RAM, khi di chuyển sang bộ nhớ vĩnh viễn như ổ cứng đôi khi có thể mất một vài mili giây.

 

Một phương án được đề xuất là gộp 2 bộ nhớ làm một, thành một bộ nhớ lưu trữ duy nhất gọi là bộ nhớ thay đổi pha. Điều này sẽ giảm độ trễ xuống hơn 10,000 lần, chỉ còn khoảng 10 nano giây. Nhưng vấn đề là việc làm ra bộ nhớ thay đổi pha cần phải sử dụng đến gallium antimonide, một vật liệu bán dẫn khó sản xuất do yêu cầu nhiệt độ cao và tiêu tốn năng lượng.

 

Các nhà khoa học Mỹ và Singapore đã phát hiện ra một cách, sử dụng thể thực khuẩn M13 để liên kết những phân tử gallium antimonide thành dây. Nhờ đó, nhiệt độ thao tác trên vật liệu đã giảm xuống.

 

Nghiên cứu mới đã gỡ được nút thắt để sản xuất các bộ nhớ đổi pha. Có thể hình dung đến một ngày nào đó trong tương lai, khi đi mua một chiếc máy tính nhân viên tư vấn sẽ nói với chúng ta rằng: “Chiếc máy tính mới sẽ đắt hơn một chút, nhưng nó sử dụng bộ nhớ thay đổi pha với những con virus M13. Nó sẽ giúp quý vị tiết kiệm 999,990 nano giây khi lưu tệp. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho quý vị”.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không