Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

14 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 15631)
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.

 

Và để tiết kiệm từng khoảng thời gian nhỏ nhoi đó, khoảng giữa tháng 12/2018, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đã phát triển một thủ thuật mới, cho phép xóa bỏ sự chậm trễ phiền toái khi dữ liệu di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác. Kỹ thuật mới thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của công nghệ hiện hành, vì nó sử dụng đến những con virus – loại sinh học chứ không phải máy tính.

 

Nghiên cứu mới được công bố vào trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu Nano ACS. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus có tên là thể thực khuẩn M13, có khả năng hỗ trợ sản xuất ra một dạng vật liệu đặc biệt, có thể sử dụng để phát triển các hệ thống bộ nhớ thay đổi pha, một loại hình lưu trữ kỹ thuật số có thể tăng tốc bất kỳ chiếc máy tính nào.

 

Vấn đề cần đến sự tham gia của các virus M13 xuất phát từ cách các bộ nhớ được kết nối trong máy tính hiện nay. Dữ liệu từ các bộ nhớ tạm thời tốc độ cao như RAM, khi di chuyển sang bộ nhớ vĩnh viễn như ổ cứng đôi khi có thể mất một vài mili giây.

 

Một phương án được đề xuất là gộp 2 bộ nhớ làm một, thành một bộ nhớ lưu trữ duy nhất gọi là bộ nhớ thay đổi pha. Điều này sẽ giảm độ trễ xuống hơn 10,000 lần, chỉ còn khoảng 10 nano giây. Nhưng vấn đề là việc làm ra bộ nhớ thay đổi pha cần phải sử dụng đến gallium antimonide, một vật liệu bán dẫn khó sản xuất do yêu cầu nhiệt độ cao và tiêu tốn năng lượng.

 

Các nhà khoa học Mỹ và Singapore đã phát hiện ra một cách, sử dụng thể thực khuẩn M13 để liên kết những phân tử gallium antimonide thành dây. Nhờ đó, nhiệt độ thao tác trên vật liệu đã giảm xuống.

 

Nghiên cứu mới đã gỡ được nút thắt để sản xuất các bộ nhớ đổi pha. Có thể hình dung đến một ngày nào đó trong tương lai, khi đi mua một chiếc máy tính nhân viên tư vấn sẽ nói với chúng ta rằng: “Chiếc máy tính mới sẽ đắt hơn một chút, nhưng nó sử dụng bộ nhớ thay đổi pha với những con virus M13. Nó sẽ giúp quý vị tiết kiệm 999,990 nano giây khi lưu tệp. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho quý vị”.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.