Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

14 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 15713)
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.

 

Và để tiết kiệm từng khoảng thời gian nhỏ nhoi đó, khoảng giữa tháng 12/2018, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đã phát triển một thủ thuật mới, cho phép xóa bỏ sự chậm trễ phiền toái khi dữ liệu di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác. Kỹ thuật mới thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của công nghệ hiện hành, vì nó sử dụng đến những con virus – loại sinh học chứ không phải máy tính.

 

Nghiên cứu mới được công bố vào trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu Nano ACS. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus có tên là thể thực khuẩn M13, có khả năng hỗ trợ sản xuất ra một dạng vật liệu đặc biệt, có thể sử dụng để phát triển các hệ thống bộ nhớ thay đổi pha, một loại hình lưu trữ kỹ thuật số có thể tăng tốc bất kỳ chiếc máy tính nào.

 

Vấn đề cần đến sự tham gia của các virus M13 xuất phát từ cách các bộ nhớ được kết nối trong máy tính hiện nay. Dữ liệu từ các bộ nhớ tạm thời tốc độ cao như RAM, khi di chuyển sang bộ nhớ vĩnh viễn như ổ cứng đôi khi có thể mất một vài mili giây.

 

Một phương án được đề xuất là gộp 2 bộ nhớ làm một, thành một bộ nhớ lưu trữ duy nhất gọi là bộ nhớ thay đổi pha. Điều này sẽ giảm độ trễ xuống hơn 10,000 lần, chỉ còn khoảng 10 nano giây. Nhưng vấn đề là việc làm ra bộ nhớ thay đổi pha cần phải sử dụng đến gallium antimonide, một vật liệu bán dẫn khó sản xuất do yêu cầu nhiệt độ cao và tiêu tốn năng lượng.

 

Các nhà khoa học Mỹ và Singapore đã phát hiện ra một cách, sử dụng thể thực khuẩn M13 để liên kết những phân tử gallium antimonide thành dây. Nhờ đó, nhiệt độ thao tác trên vật liệu đã giảm xuống.

 

Nghiên cứu mới đã gỡ được nút thắt để sản xuất các bộ nhớ đổi pha. Có thể hình dung đến một ngày nào đó trong tương lai, khi đi mua một chiếc máy tính nhân viên tư vấn sẽ nói với chúng ta rằng: “Chiếc máy tính mới sẽ đắt hơn một chút, nhưng nó sử dụng bộ nhớ thay đổi pha với những con virus M13. Nó sẽ giúp quý vị tiết kiệm 999,990 nano giây khi lưu tệp. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho quý vị”.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.