Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

14 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 15967)
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn
Các Nhà Khoa Học MIT Sử Dụng Virus Sinh Học Để Tạo Ra Những Cỗ Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.

 

Và để tiết kiệm từng khoảng thời gian nhỏ nhoi đó, khoảng giữa tháng 12/2018, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đã phát triển một thủ thuật mới, cho phép xóa bỏ sự chậm trễ phiền toái khi dữ liệu di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác. Kỹ thuật mới thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của công nghệ hiện hành, vì nó sử dụng đến những con virus – loại sinh học chứ không phải máy tính.

 

Nghiên cứu mới được công bố vào trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu Nano ACS. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus có tên là thể thực khuẩn M13, có khả năng hỗ trợ sản xuất ra một dạng vật liệu đặc biệt, có thể sử dụng để phát triển các hệ thống bộ nhớ thay đổi pha, một loại hình lưu trữ kỹ thuật số có thể tăng tốc bất kỳ chiếc máy tính nào.

 

Vấn đề cần đến sự tham gia của các virus M13 xuất phát từ cách các bộ nhớ được kết nối trong máy tính hiện nay. Dữ liệu từ các bộ nhớ tạm thời tốc độ cao như RAM, khi di chuyển sang bộ nhớ vĩnh viễn như ổ cứng đôi khi có thể mất một vài mili giây.

 

Một phương án được đề xuất là gộp 2 bộ nhớ làm một, thành một bộ nhớ lưu trữ duy nhất gọi là bộ nhớ thay đổi pha. Điều này sẽ giảm độ trễ xuống hơn 10,000 lần, chỉ còn khoảng 10 nano giây. Nhưng vấn đề là việc làm ra bộ nhớ thay đổi pha cần phải sử dụng đến gallium antimonide, một vật liệu bán dẫn khó sản xuất do yêu cầu nhiệt độ cao và tiêu tốn năng lượng.

 

Các nhà khoa học Mỹ và Singapore đã phát hiện ra một cách, sử dụng thể thực khuẩn M13 để liên kết những phân tử gallium antimonide thành dây. Nhờ đó, nhiệt độ thao tác trên vật liệu đã giảm xuống.

 

Nghiên cứu mới đã gỡ được nút thắt để sản xuất các bộ nhớ đổi pha. Có thể hình dung đến một ngày nào đó trong tương lai, khi đi mua một chiếc máy tính nhân viên tư vấn sẽ nói với chúng ta rằng: “Chiếc máy tính mới sẽ đắt hơn một chút, nhưng nó sử dụng bộ nhớ thay đổi pha với những con virus M13. Nó sẽ giúp quý vị tiết kiệm 999,990 nano giây khi lưu tệp. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho quý vị”.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.