Điện Thoại Có Thể Bị Mở Khóa Bằng Những Chiếc Đầu In 3D

18 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 16650)
Điện Thoại Có Thể Bị Mở Khóa Bằng Những Chiếc Đầu In 3D
Điện Thoại Có Thể Bị Mở Khóa Bằng Những Chiếc Đầu In 3D

Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.

 

Tin xấu: nếu quý vị là một fan Android, cả 4 mẫu điện thoại chạy hệ điều hành Android OS đều mở khóa dễ dàng với chiếc đầu in 3D.

 

Đã qua rồi thời kỳ của những mật mã số - bị nhiều người xem là nặng nề, chậm chạp và bất tiện, đặc biệt khi phải mở khóa điện thoại hàng chục lần mỗi ngày. Vì vậy, không quá lạ khi các nhà sản xuất điện thoại đang theo đuổi những phương thức mở khóa khác tiện lợi hơn. Ngay cả khi siêu phẩm Pixel 3 mới nhất của Apple chẳng hề tỏ ra hứng thú với công nghệ nhận diện gương mặt, nhiều mẫu máy Android khác - bao gồm các thiết bị nổi tiếng của Samsung - đang dựa vào giải pháp bảo mật thông qua các đặc điểm sinh trắc học gương mặt của người dùng. Còn với iPhone, trên các mẫu máy mới nhất, Apple đã loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay Touch ID để thay thế bằng hệ thống nhận diện gương mặt Face ID mới mẻ hơn.

 

Nhưng công nghệ mới lại tiềm ẩn một vấn đề đối với dữ liệu của người dùng, vì một mô hình in 3D có thể dễ dàng đánh lừa điện thoại. Và các hacker không phải là người duy nhất cảm thấy mừng khi biết điều này. Lực lượng hành pháp và Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng vậy.

 

Theo Hiến pháp Mỹ, các dữ liệu sinh trắc học - bao gồm vân tay và gương mặt của người dùng - không phải là những đối tượng được bảo vệ dưới bản Sửa đổi Thứ Năm. Có nghĩa là, cảnh sát dù không thể ép buộc một người khai ra mật mã, họ có thể cưỡng ép người đó nhấn ngón tay lên cảm biến vân tay để mở khóa điện thoại, hay giữ đầu và hướng gương mặt họ vào hệ thống nhận diện gương mặt. Ở Mỹ, số lần lực lượng hành pháp sử dụng phương thức như vậy không hề hiếm.

 

Nhưng có một cách để ngăn cảnh sát in 3D hay sao chép dữ liệu sinh trắc học. Orin Kerr, giáo sư tại trường luật USC Gould cho biết:  “Về pháp luật, cũng như sử dụng vân tay để mở khóa thiết bị, chính phủ cần thu được thông tin mở khóa sinh trắc học bằng cách nào đó, có thể dưới dạng vân tay hay dạng đầu”. Dù giấy phép "không nhất thiết là một đòi hỏi" để thu dữ liệu sinh trắc học, người ta vẫn cần một giấy phép nếu muốn sử dụng dữ liệu thu được để mở khóa thiết bị.

 

Jake Laperruque, cố vấn cao cấp tại Dự án Goverment Oversight, cho rằng đó là điều có thể làm được nhưng không phải cách thực tế nhất hay hiệu quả nhất về mặt chi phí mà cảnh sát sử dụng để truy cập dữ liệu trên điện thoại. Ông chia sẻ: “Đúng là có tình huống chúng ta không thể dùng người thật nhưng có thể dùng một mô hình 3D. Tôi nghĩ mối đe dọa lớn ở đây là một hệ thống - nơi bất kỳ ai, từ cảnh sát đến tội phạm - có thể truy xuất vào điện thoại của một ai đó chỉ bằng cách giữ đầu của họ hướng vào một hệ thống với những giới hạn bảo mật nghiêm trọng”.

 

Chỉ riêng FBI đã thu giữ hàng nghìn thiết bị - ngay cả khi họ đã thừa nhận con số các thiết bị được mã hóa thấp hơn nhiều so với báo cáo đầu tiên. Với bản chất tồn tại ở khắp nơi của sự giám sát, nay còn mạnh mẽ hơn với sự trợ giúp của các camera độ phân giải cao và phần mềm nhận diện gương mặt, sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết để cảnh sát có thể thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng. Những người đang ăn mừng trước "hồi kết của mật mã" có lẽ sẽ muốn suy nghĩ lại. Nói cho cùng, các mật mã số hiện vẫn là thứ duy nhất có thể giúp bảo vệ an toàn cho dữ liệu trước pháp luật!

57Vote
41Vote
35Vote
28Vote
14Vote
325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.