M31: Thiên Hà Andromeda

17 Tháng Mười Hai 20181:29 SA(Xem: 22372)
M31: Thiên Hà Andromeda
m31_gendler_1080

Caption: Image Credit & Copyright: Robert Gendler

 

Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group).

 

Ánh sáng khuếch tán từ Andromeda được tạo ra bởi hàng trăm tỷ ngôi sao cấu thành nên nó. Một số ngôi sao riêng lẻ xung quanh Andromeda trong ảnh thực ra là những ngôi sao thuộc Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta, nằm ngay phía trước đối tượng nền.

 

Andromeda thường được gọi là M31, vì nó là đối tượng thứ 31 trong danh sách “Các vật thể khuếch tán trên bầu trời” của Messier. M31 ở rất xa, phải mất khoảng 2 triệu năm để ánh sáng từ nó đến được Trái Đất. Mặc dù có thể nhìn thấy mà không cần thêm hỗ trợ, ảnh chụp M31 thật ra là một bức tranh khảm kỹ thuật số bao gồm 20 khung hình, được chụp bằng một chiếc kính viễn vọng nhỏ. Phần lớn về M31 vẫn chưa được khám phá, bao gồm cả vấn đề còn khoảng bao lâu nữa trước khi nó va chạm với Dải Ngân hà của chúng ta.

511Vote
43Vote
310Vote
214Vote
116Vote
2.654
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.