M31: Thiên Hà Andromeda

17 Tháng Mười Hai 20181:29 SA(Xem: 22938)
M31: Thiên Hà Andromeda
m31_gendler_1080

Caption: Image Credit & Copyright: Robert Gendler

 

Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group).

 

Ánh sáng khuếch tán từ Andromeda được tạo ra bởi hàng trăm tỷ ngôi sao cấu thành nên nó. Một số ngôi sao riêng lẻ xung quanh Andromeda trong ảnh thực ra là những ngôi sao thuộc Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta, nằm ngay phía trước đối tượng nền.

 

Andromeda thường được gọi là M31, vì nó là đối tượng thứ 31 trong danh sách “Các vật thể khuếch tán trên bầu trời” của Messier. M31 ở rất xa, phải mất khoảng 2 triệu năm để ánh sáng từ nó đến được Trái Đất. Mặc dù có thể nhìn thấy mà không cần thêm hỗ trợ, ảnh chụp M31 thật ra là một bức tranh khảm kỹ thuật số bao gồm 20 khung hình, được chụp bằng một chiếc kính viễn vọng nhỏ. Phần lớn về M31 vẫn chưa được khám phá, bao gồm cả vấn đề còn khoảng bao lâu nữa trước khi nó va chạm với Dải Ngân hà của chúng ta.

511Vote
43Vote
310Vote
214Vote
116Vote
2.654
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2018
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.