Bong Bóng Khí Metan Đông Lạnh ở Hồ Baikal

18 Tháng Mười Hai 20184:36 SA(Xem: 18395)
Bong Bóng Khí Metan Đông Lạnh ở Hồ Baikal
BaikalBubbles_Makeeva_960

Caption: Image Credit & Copyright: Kristina Makeeva

 

Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.

 

Hồ Baikal cũng là một kho chứa khí mê-tan khổng lồ, mê-tan là một loại khí nhà kính, nếu được giải phóng, có khả năng làm tăng lượng ánh sáng hồng ngoại được hấp thụ bởi bầu khí quyển Trái Đất, từ đó làm tăng nhiệt độ trung bình của cả hành tinh. May mắn thay, lượng khí mê-tan đang sủi bọt trong hồ không gây ra tác động quan trọng về mặt khí hậu. Tuy nhiên, không rõ điều gì sẽ xảy ra khi nhiệt độ trong khu vực tăng đáng kể, hoặc nếu mực nước trong hồ Baikal giảm xuống. Trong ảnh, các bong bóng khí mê-tan nổi lên và bị đóng băng giữa lớp băng trong veo bao phủ hồ vào mùa đông.

55Vote
42Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.