Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

19 Tháng Mười Hai 20181:00 SA(Xem: 15060)
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.

 

Hồi đầu tháng 12/2018, Audi cho biết sẽ chi gần 16 tỷ USD để đầu tư cho xe điện và công nghệ tự lái cho đến năm 2023. Đảm đương thực hiện kế hoạch chủ yếu nằm ở Autonomous Intelligence Driving (AID), một đơn vị con của Audi, được thành lập từ năm 2016. AID hiện có khoảng 150 nhân viên đang làm việc và giữ nhiệm vụ cung cấp công nghệ tự lái cho tất cả các thương hiệu của Tập đoàn Volkswagen, có thể kể đến như VW, Audi và Porsche.

 

Alexandre Haag, giám đốc công nghệ của dự án cho rằng AID ở Audi đóng vai trò tương tự như Cruise của General Motors hay Argo thuộc Ford. Nhưng thay vì mua lại một công ty bên ngoài để khởi động chương trình xe tự lái, hãng đã tìm cách xây dựng đội ngũ của riêng ngay từ đầu. Alexandre Haag nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển công nghệ tự hành cấp 4. Khi hoàn thiện, tính năng mới sẽ bắt đầu được trang bị trên gần như tất cả các phương tiện, bao gồm xe hơi cá nhân, xe tải, xe buýt, xe giao hàng,…” Theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE), tự hành cấp 4 cho phép một chiếc xe có thể tự động di chuyển từ điểm A sang điểm B và con người chỉ can thiệp vào quá trình lái khi hệ thống bất ngờ gặp lỗi.

 

Tương tự như đa số các dự án phát triển công nghệ tự lái khác, hướng đi của Audi cũng là sử dụng phần mềm, đặc biệt là dựa vào "deep learning” để xử lý dữ liệu thu được từ hàng loạt nguồn vào, bao gồm LIDAR, camera và sóng siêu âm. Các dữ liệu sẽ mô hình hóa môi trường xung quanh xe ở khoảng cách xa hoặc gần bằng cách phát hiện các vật thể, xe cộ, người đi bộ và nhiều chướng ngại vật phức tạp khác. Được biết, Audi đang có kế hoạch triển khai hệ thống taxi tự lái của hãng vào năm 2021, cùng thời gian mà Ford dự kiến cũng sẽ thực hiện điều tương tự.

 

Trong cuộc phỏng vấn, Haag chia sẻ một thông tin cũng khá quan trọng. Cụ thể, theo quan điểm của ông, dù các công ty hàng đầu ngành công nghiệp xe hơi hiện nay đang có một đội ngũ rất giỏi để làm việc với xe tự lái, nhưng mong muốn để chúng lăn bánh trên đường vào năm 2019 là điều rất khó. Có thể sẽ có 1 làn đường dành riêng, bị giới hạn trong một khu vực nào đó hoặc đại khái như vậy. Rõ ràng, chính ông Haag cũng thừa nhận những thách thức mà Audi phải đối mặt khi bắt tay vào nghiên cứu công nghệ tự lái.

 

Việc đòi hỏi chiếc xe phải thay thế con người, sở hữu tất cả các giác quan của con người một cách chính xác và nhanh nhạy nhất để phát hiện mọi vật, phán đoán gần như mọi tình huống có thể xảy ra,…thật sự là những yêu cầu rất khó khăn. AID đã tuyên bố sẽ hợp tác với Luminar, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Palo chuyên sản xuất các cảm biến LIDAR và phần mềm cho những phương tiện tự lái. Luminar hiện cũng đang là đối tác của Volvo và Viện nghiên cứu Toyota, cũng như một số nhà sản xuất xe khác không được tiết lộ.

511Vote
40Vote
37Vote
25Vote
17Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ thanh toán Pay with Facebook đã xuất hiện trên một số page bán hàng dù chưa được công bố.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.