Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

19 Tháng Mười Hai 20181:00 SA(Xem: 14885)
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.

 

Hồi đầu tháng 12/2018, Audi cho biết sẽ chi gần 16 tỷ USD để đầu tư cho xe điện và công nghệ tự lái cho đến năm 2023. Đảm đương thực hiện kế hoạch chủ yếu nằm ở Autonomous Intelligence Driving (AID), một đơn vị con của Audi, được thành lập từ năm 2016. AID hiện có khoảng 150 nhân viên đang làm việc và giữ nhiệm vụ cung cấp công nghệ tự lái cho tất cả các thương hiệu của Tập đoàn Volkswagen, có thể kể đến như VW, Audi và Porsche.

 

Alexandre Haag, giám đốc công nghệ của dự án cho rằng AID ở Audi đóng vai trò tương tự như Cruise của General Motors hay Argo thuộc Ford. Nhưng thay vì mua lại một công ty bên ngoài để khởi động chương trình xe tự lái, hãng đã tìm cách xây dựng đội ngũ của riêng ngay từ đầu. Alexandre Haag nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển công nghệ tự hành cấp 4. Khi hoàn thiện, tính năng mới sẽ bắt đầu được trang bị trên gần như tất cả các phương tiện, bao gồm xe hơi cá nhân, xe tải, xe buýt, xe giao hàng,…” Theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE), tự hành cấp 4 cho phép một chiếc xe có thể tự động di chuyển từ điểm A sang điểm B và con người chỉ can thiệp vào quá trình lái khi hệ thống bất ngờ gặp lỗi.

 

Tương tự như đa số các dự án phát triển công nghệ tự lái khác, hướng đi của Audi cũng là sử dụng phần mềm, đặc biệt là dựa vào "deep learning” để xử lý dữ liệu thu được từ hàng loạt nguồn vào, bao gồm LIDAR, camera và sóng siêu âm. Các dữ liệu sẽ mô hình hóa môi trường xung quanh xe ở khoảng cách xa hoặc gần bằng cách phát hiện các vật thể, xe cộ, người đi bộ và nhiều chướng ngại vật phức tạp khác. Được biết, Audi đang có kế hoạch triển khai hệ thống taxi tự lái của hãng vào năm 2021, cùng thời gian mà Ford dự kiến cũng sẽ thực hiện điều tương tự.

 

Trong cuộc phỏng vấn, Haag chia sẻ một thông tin cũng khá quan trọng. Cụ thể, theo quan điểm của ông, dù các công ty hàng đầu ngành công nghiệp xe hơi hiện nay đang có một đội ngũ rất giỏi để làm việc với xe tự lái, nhưng mong muốn để chúng lăn bánh trên đường vào năm 2019 là điều rất khó. Có thể sẽ có 1 làn đường dành riêng, bị giới hạn trong một khu vực nào đó hoặc đại khái như vậy. Rõ ràng, chính ông Haag cũng thừa nhận những thách thức mà Audi phải đối mặt khi bắt tay vào nghiên cứu công nghệ tự lái.

 

Việc đòi hỏi chiếc xe phải thay thế con người, sở hữu tất cả các giác quan của con người một cách chính xác và nhanh nhạy nhất để phát hiện mọi vật, phán đoán gần như mọi tình huống có thể xảy ra,…thật sự là những yêu cầu rất khó khăn. AID đã tuyên bố sẽ hợp tác với Luminar, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Palo chuyên sản xuất các cảm biến LIDAR và phần mềm cho những phương tiện tự lái. Luminar hiện cũng đang là đối tác của Volvo và Viện nghiên cứu Toyota, cũng như một số nhà sản xuất xe khác không được tiết lộ.

511Vote
40Vote
37Vote
25Vote
17Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Với đồng tiền mã hóa mới, Facebook sẽ cho phép người dùng WhatsApp có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản và nhanh chóng.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một dự án thí điểm blockchain để đổi mới dịch vụ hậu cần tại cảng Busan nhằm xác định công nghệ blockchain có thể tăng sự minh bạch giữa tất cả các bên trong ngành hậu cần hay không, đồng thời hợp lý hóa các quy trình hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu và cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực.
21 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft vừa tung ra một bản preview mới của Windows 10, cũng là bản preview cuối cùng trong năm 2018, với hàng loạt những tính năng mới bao gồm Start Menu được đại tu cùng nhiều giải pháp bảo mật như Windows Sandbox.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, hơn 200 trang trong báo cáo mới của New York Times đã tiết lộ một sự thật đáng sợ về Facebook: trong nhiều năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho hơn 150 công ty. Thậm chí Facebook còn cho phép Spotify, Netflix, và Ngân hàng Hoàng gia Canada quyền đọc, viết và xóa tin nhắn cá nhân của người dùng, và xem được tất cả các thành viên trong cuộc hội thoại.
21 Tháng Mười Hai 2018
Ra mắt cách đây không lâu, chiếc iPad Pro mới đã khiến người dùng phải lo ngại về chất lượng thiết kế khi quá dễ bị bẻ cong, thậm chí là cong từ khi mở hộp. Cuối cùng, khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã thừa nhận điều này.