Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

19 Tháng Mười Hai 20181:00 SA(Xem: 15020)
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái
Audi Chi 16 Tỷ USD Đầu Tư Cho Xe Điện Và Công Nghệ Tự Lái

Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.

 

Hồi đầu tháng 12/2018, Audi cho biết sẽ chi gần 16 tỷ USD để đầu tư cho xe điện và công nghệ tự lái cho đến năm 2023. Đảm đương thực hiện kế hoạch chủ yếu nằm ở Autonomous Intelligence Driving (AID), một đơn vị con của Audi, được thành lập từ năm 2016. AID hiện có khoảng 150 nhân viên đang làm việc và giữ nhiệm vụ cung cấp công nghệ tự lái cho tất cả các thương hiệu của Tập đoàn Volkswagen, có thể kể đến như VW, Audi và Porsche.

 

Alexandre Haag, giám đốc công nghệ của dự án cho rằng AID ở Audi đóng vai trò tương tự như Cruise của General Motors hay Argo thuộc Ford. Nhưng thay vì mua lại một công ty bên ngoài để khởi động chương trình xe tự lái, hãng đã tìm cách xây dựng đội ngũ của riêng ngay từ đầu. Alexandre Haag nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển công nghệ tự hành cấp 4. Khi hoàn thiện, tính năng mới sẽ bắt đầu được trang bị trên gần như tất cả các phương tiện, bao gồm xe hơi cá nhân, xe tải, xe buýt, xe giao hàng,…” Theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE), tự hành cấp 4 cho phép một chiếc xe có thể tự động di chuyển từ điểm A sang điểm B và con người chỉ can thiệp vào quá trình lái khi hệ thống bất ngờ gặp lỗi.

 

Tương tự như đa số các dự án phát triển công nghệ tự lái khác, hướng đi của Audi cũng là sử dụng phần mềm, đặc biệt là dựa vào "deep learning” để xử lý dữ liệu thu được từ hàng loạt nguồn vào, bao gồm LIDAR, camera và sóng siêu âm. Các dữ liệu sẽ mô hình hóa môi trường xung quanh xe ở khoảng cách xa hoặc gần bằng cách phát hiện các vật thể, xe cộ, người đi bộ và nhiều chướng ngại vật phức tạp khác. Được biết, Audi đang có kế hoạch triển khai hệ thống taxi tự lái của hãng vào năm 2021, cùng thời gian mà Ford dự kiến cũng sẽ thực hiện điều tương tự.

 

Trong cuộc phỏng vấn, Haag chia sẻ một thông tin cũng khá quan trọng. Cụ thể, theo quan điểm của ông, dù các công ty hàng đầu ngành công nghiệp xe hơi hiện nay đang có một đội ngũ rất giỏi để làm việc với xe tự lái, nhưng mong muốn để chúng lăn bánh trên đường vào năm 2019 là điều rất khó. Có thể sẽ có 1 làn đường dành riêng, bị giới hạn trong một khu vực nào đó hoặc đại khái như vậy. Rõ ràng, chính ông Haag cũng thừa nhận những thách thức mà Audi phải đối mặt khi bắt tay vào nghiên cứu công nghệ tự lái.

 

Việc đòi hỏi chiếc xe phải thay thế con người, sở hữu tất cả các giác quan của con người một cách chính xác và nhanh nhạy nhất để phát hiện mọi vật, phán đoán gần như mọi tình huống có thể xảy ra,…thật sự là những yêu cầu rất khó khăn. AID đã tuyên bố sẽ hợp tác với Luminar, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Palo chuyên sản xuất các cảm biến LIDAR và phần mềm cho những phương tiện tự lái. Luminar hiện cũng đang là đối tác của Volvo và Viện nghiên cứu Toyota, cũng như một số nhà sản xuất xe khác không được tiết lộ.

511Vote
40Vote
37Vote
25Vote
17Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.