Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge

20 Tháng Mười Hai 20181:04 SA(Xem: 15761)
Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge
Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge

Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".

 

Joshua Bakita - một cựu lập trình viên thuộc nhóm phát triển Edge, đã tiết lộ rằng Microsoft phải bỏ EdgeHTML để dùng một engine tương tự Chrome vì Google liên tục thay đổi những đoạn mã gây bất lợi cho Edge trên các trang web của mình. Anh phát hiện ra rằng Google đang sử dụng các thuốc tính web để phá hoại ngầm Edge. Chẳng hạn như Google bổ sung một thẻ div trống vào trang YouTube để ngăn Edge sử dụng tính năng giải mã bằng phần cứng. Kết quả là công nghệ giải mã video bằng phần cứng tích hợp trên Edge vốn mang lại ưu thế về thời lượng pin khi người dùng xem YouTube trên Edge lại khiến cho video không thể hoạt động tốt.

 

Chưa dừng lại ở đó, sau khi phá hoại Edge, Google lại quảng cáo Chrome mang lại thời lượng pin tốt hơn Edge khi xem video YouTube. Hiển nhiên người dùng bình thường không thể biết được bí mật đằng sau, họ chỉ đơn thuần thấy chậm thì chuyển sang dùng một trình duyệt khác, hoặc đi chỉ trích Microsoft làm trình duyệt không tốt.

 

Bakita cũng cáo buộc rằng những thay đổi được thực hiện là nhằm đảm bảo Edge cũng như nhiều trình duyệt khác không thể hiển thị tốt các trang của Google. Rất nhiều đồng nghiệp của Bakita cũng tin vào điều này. Anh cũng tiết lộ là sau khi nhận được phàn nàn từ Microsoft, YouTube đã gỡ bỏ thẻ div trống và không muốn làm lớn chuyện.

 

Rất nhiều người dùng Windows 10 từ lâu đã tình nghi Google chơi xấu các trình duyệt khác với trang YouTube. Những nghi ngờ ngày càng có lý khi không chỉ Edge mà Firefox cũng là nạn nhân. Một lập trình viên kỳ cựu của Firefox là Chris Peterson từng đăng tải trên Twitter về thiết kế Polymer của Google. Anh nói: “YouTube load chậm hơn 5 lần trên Firefox và Edge so với Chrome bởi thiết kế Polymer của YouTube dựa trên hàm API Shadow DOM v0 không còn được dùng phổ biến nữa nhưng nó được tích hợp trên Chrome”. Đồng thời anh cũng hướng dẫn người dùng phục hồi thiết kế cũ của YouTube bằng một add-on gọi là YouTube Classic.

 

Dù sao đi nữa, Microsoft cũng đã quyết định thay đổi engine, hy vọng rằng sự thay đổi có thể mang lại trải nghiệm duyệt web tốt hơn với trình duyệt mặc định trên Windows.

57Vote
41Vote
32Vote
26Vote
15Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Năm 2019
Sao Mộc ở gần trông như thế nào? Hầu hết các hình ảnh của Sao Mộc được chụp từ rất xa, từ Trái đất hoặc từ một khoảng cách đủ lớn mà có thể nhìn thấy được gần một nửa hành tinh. Tuy nhiên, hình ảnh quý vị đang xem được sáng tác từ những hình ảnh được chụp tương đối gần, trong đó chưa đến một nửa hành tinh.
08 Tháng Năm 2019
Theo một số nhân viên hiện nay và trước đây của Apple, các cửa hàng bán lẻ đã dần trở nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu hơn là làm hài lòng khách hàng, dẫn tới không ít khiếu nại tại một số cửa hàng Apple Store.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức ra mắt hệ điều hành Android 10 (Android Q) với hàng loạt tính năng mới như hỗ trợ điện thoại màn hình gập, điều hướng bằng cử chỉ giống iPhone, mạng 5G, xử lý các tác vụ máy học, AI ngay trên thiết bị di động, hỗ trợ tính năng Live caption để hiển thị caption giọng nói ngay theo thời gian thực mà không cần sử dụng kết nối mạng, Dark theme chính thức ở mọi giao diện người dùng của máy, tăng cường các tính năng bảo mật cho máy, location,… cùng nhiều thứ khác.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe cho biết nhiều chiếc Tesla mà họ mua về để kinh doanh đã gặp phải những vấn đề lớn trong hệ thống cơ điện. Công ty có tên là iUNICORN (còn được biết đến là Shenma Zhuanche), từng mua 278 chiếc xe Tesla từ năm 2016 đến 2017, nhưng có đến 20% số xe gặp vấn đề, và thời gian sửa chữa mất trung bình đến 45 ngày. Kết quả, iUNICORN khẳng định họ thiệt hại đến 970,000 USD vì xe bị lỗi. Tất cả những phương tiện mà công ty đề cập đến đều thuộc dòng Model S hoặc Model X.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Cục Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) đã đưa ra bảng dự báo thị trường máy bay drone trong 20 năm tiếp theo nhằm đề ra các mục tiêu phát triển và quản lý drone từ nay tới năm 2039. Đáng chú ý, FAA cho rằng trong 4 năm tới, thị phần máy bay drone dành cho các hoạt động thương mại sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2023, trong khi đó drone dùng cho hoạt động cá nhân và phi thương mại sẽ có chiều hướng giảm xuống.
08 Tháng Năm 2019
Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.