Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge

20 Tháng Mười Hai 20181:04 SA(Xem: 15736)
Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge
Google Bị Tố Cố Tình Khiến Youtube Chạy Chậm Trên Edge

Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".

 

Joshua Bakita - một cựu lập trình viên thuộc nhóm phát triển Edge, đã tiết lộ rằng Microsoft phải bỏ EdgeHTML để dùng một engine tương tự Chrome vì Google liên tục thay đổi những đoạn mã gây bất lợi cho Edge trên các trang web của mình. Anh phát hiện ra rằng Google đang sử dụng các thuốc tính web để phá hoại ngầm Edge. Chẳng hạn như Google bổ sung một thẻ div trống vào trang YouTube để ngăn Edge sử dụng tính năng giải mã bằng phần cứng. Kết quả là công nghệ giải mã video bằng phần cứng tích hợp trên Edge vốn mang lại ưu thế về thời lượng pin khi người dùng xem YouTube trên Edge lại khiến cho video không thể hoạt động tốt.

 

Chưa dừng lại ở đó, sau khi phá hoại Edge, Google lại quảng cáo Chrome mang lại thời lượng pin tốt hơn Edge khi xem video YouTube. Hiển nhiên người dùng bình thường không thể biết được bí mật đằng sau, họ chỉ đơn thuần thấy chậm thì chuyển sang dùng một trình duyệt khác, hoặc đi chỉ trích Microsoft làm trình duyệt không tốt.

 

Bakita cũng cáo buộc rằng những thay đổi được thực hiện là nhằm đảm bảo Edge cũng như nhiều trình duyệt khác không thể hiển thị tốt các trang của Google. Rất nhiều đồng nghiệp của Bakita cũng tin vào điều này. Anh cũng tiết lộ là sau khi nhận được phàn nàn từ Microsoft, YouTube đã gỡ bỏ thẻ div trống và không muốn làm lớn chuyện.

 

Rất nhiều người dùng Windows 10 từ lâu đã tình nghi Google chơi xấu các trình duyệt khác với trang YouTube. Những nghi ngờ ngày càng có lý khi không chỉ Edge mà Firefox cũng là nạn nhân. Một lập trình viên kỳ cựu của Firefox là Chris Peterson từng đăng tải trên Twitter về thiết kế Polymer của Google. Anh nói: “YouTube load chậm hơn 5 lần trên Firefox và Edge so với Chrome bởi thiết kế Polymer của YouTube dựa trên hàm API Shadow DOM v0 không còn được dùng phổ biến nữa nhưng nó được tích hợp trên Chrome”. Đồng thời anh cũng hướng dẫn người dùng phục hồi thiết kế cũ của YouTube bằng một add-on gọi là YouTube Classic.

 

Dù sao đi nữa, Microsoft cũng đã quyết định thay đổi engine, hy vọng rằng sự thay đổi có thể mang lại trải nghiệm duyệt web tốt hơn với trình duyệt mặc định trên Windows.

57Vote
41Vote
32Vote
26Vote
15Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.