Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

22 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13624)
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân My.

 

Cụ thể, Zhu Hua và Zhang Shilong bị buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính và lừa đảo đường dây (wire fraud) và trộm cắp danh tính - một phần trong các chiến dịch lâu năm nhằm đanh cắp từ nhiều chính phủ nước ngoài và hàng chục công ty. Chúng vẫn đang được duy trì. Thông qua tổ chức tấn công mạng được biết đến với tên “Advanced Persistent Threat 10” hay “APT10” cùng với các các tên khác như “Red Apollo” và “Stone Panda”, hai bị cáo đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 công ty công nghệ và tổ chức chính phủ Mỹ.

 

Theo CNBC, công tố viên cũng cáo buộc cả hai làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định: “Trung Quốc sẽ khó mà giả vờ rằng họ không chịu trách nhiệm cho hành động này”. Cáo trạng cho hay Zhu và Zhang tham gia vào hành vi trộm cắp công nghệ bắt đầu từ năm 2006, và một chiến dịch đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ cùng các dữ liệu khác từ các công ty quản trị khách hàng từ xa từ năm 2014. Cả hai truy cập máy tính của các công ty nạn nhân tại “ít nhất 12 quốc gia”. Christopher Wray, Giám đốc FBI phát biểu tại họp báo: “Mục tiêu cả Trung Quốc, đơn giản là thay thế Mỹ làm quốc gia siêu cường nhất thế giới”.

 

Tổ chức của các bị cáo bị cho là đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 hãng công nghệ và tổ chức chính phủ. Phần lớn các công ty không được nêu tên, nhưng tài liệu có nói rằng các mục tiêu bao gồm Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng và phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA.

 

APT10 bị cáo buộc đã tấn công vào hơn 40 máy tính kết nối với Hải quân Mỹ và đánh cắp dữ liệu mật, bao gồm “thông tin có thể xác định danh tính của hơn 100,000 nhân viên Hải quân”. Họ cũng bị tố tấn công 3 công ty viễn thông, 3 công ty “liên quan đến sản xuất hệ thống điện tử tiên tiến”, 1 công ty công nghệ hàng hải, 1 công ty gas và khí đốt, ít nhất 25 công ty liên quan đến công nghệ khác.

 

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen nhận định các cuộc tấn công “đại diện cho nguy cơ rất rõ ràng đến khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ và toàn thế giới. Chúng tôi mạnh mẽ khuyến khích Trung Quốc tuân thủ cam kết hành động có trách nhiệm trong không gian mạng và nhắc lại Mỹ sẽ có các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

 

Cáo buộc của Mỹ đưa ra trong bối cảnh Mỹ - Trung đang căng thẳng. Đầu tháng 12/2018, Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei – một trong các công ty lớn nhất Trung Quốc – theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một số hacker người Trung Quốc. Tuy nhiên, các tin tặc hiếm khi bị dẫn độ về Mỹ để bị xử án.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Một 2019
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsuyuki Kawai đã trở thành thành viên thứ hai trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe từ chức chỉ trong 1 tuần sau khi một bài báo cáo buộc ông có liên quan tới việc vợ ông chi trả bất hợp pháp cho nhân viên trong chiến dịch tranh cử.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.