Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

22 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13866)
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân My.

 

Cụ thể, Zhu Hua và Zhang Shilong bị buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính và lừa đảo đường dây (wire fraud) và trộm cắp danh tính - một phần trong các chiến dịch lâu năm nhằm đanh cắp từ nhiều chính phủ nước ngoài và hàng chục công ty. Chúng vẫn đang được duy trì. Thông qua tổ chức tấn công mạng được biết đến với tên “Advanced Persistent Threat 10” hay “APT10” cùng với các các tên khác như “Red Apollo” và “Stone Panda”, hai bị cáo đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 công ty công nghệ và tổ chức chính phủ Mỹ.

 

Theo CNBC, công tố viên cũng cáo buộc cả hai làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định: “Trung Quốc sẽ khó mà giả vờ rằng họ không chịu trách nhiệm cho hành động này”. Cáo trạng cho hay Zhu và Zhang tham gia vào hành vi trộm cắp công nghệ bắt đầu từ năm 2006, và một chiến dịch đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ cùng các dữ liệu khác từ các công ty quản trị khách hàng từ xa từ năm 2014. Cả hai truy cập máy tính của các công ty nạn nhân tại “ít nhất 12 quốc gia”. Christopher Wray, Giám đốc FBI phát biểu tại họp báo: “Mục tiêu cả Trung Quốc, đơn giản là thay thế Mỹ làm quốc gia siêu cường nhất thế giới”.

 

Tổ chức của các bị cáo bị cho là đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 hãng công nghệ và tổ chức chính phủ. Phần lớn các công ty không được nêu tên, nhưng tài liệu có nói rằng các mục tiêu bao gồm Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng và phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA.

 

APT10 bị cáo buộc đã tấn công vào hơn 40 máy tính kết nối với Hải quân Mỹ và đánh cắp dữ liệu mật, bao gồm “thông tin có thể xác định danh tính của hơn 100,000 nhân viên Hải quân”. Họ cũng bị tố tấn công 3 công ty viễn thông, 3 công ty “liên quan đến sản xuất hệ thống điện tử tiên tiến”, 1 công ty công nghệ hàng hải, 1 công ty gas và khí đốt, ít nhất 25 công ty liên quan đến công nghệ khác.

 

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen nhận định các cuộc tấn công “đại diện cho nguy cơ rất rõ ràng đến khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ và toàn thế giới. Chúng tôi mạnh mẽ khuyến khích Trung Quốc tuân thủ cam kết hành động có trách nhiệm trong không gian mạng và nhắc lại Mỹ sẽ có các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

 

Cáo buộc của Mỹ đưa ra trong bối cảnh Mỹ - Trung đang căng thẳng. Đầu tháng 12/2018, Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei – một trong các công ty lớn nhất Trung Quốc – theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một số hacker người Trung Quốc. Tuy nhiên, các tin tặc hiếm khi bị dẫn độ về Mỹ để bị xử án.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.