Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

22 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13771)
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ
Mỹ Buộc Tội 2 Công Dân Trung Quốc Tấn Công 45 Hãng Công Nghệ Và Tổ Chức Chính Phủ Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân My.

 

Cụ thể, Zhu Hua và Zhang Shilong bị buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính và lừa đảo đường dây (wire fraud) và trộm cắp danh tính - một phần trong các chiến dịch lâu năm nhằm đanh cắp từ nhiều chính phủ nước ngoài và hàng chục công ty. Chúng vẫn đang được duy trì. Thông qua tổ chức tấn công mạng được biết đến với tên “Advanced Persistent Threat 10” hay “APT10” cùng với các các tên khác như “Red Apollo” và “Stone Panda”, hai bị cáo đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 công ty công nghệ và tổ chức chính phủ Mỹ.

 

Theo CNBC, công tố viên cũng cáo buộc cả hai làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định: “Trung Quốc sẽ khó mà giả vờ rằng họ không chịu trách nhiệm cho hành động này”. Cáo trạng cho hay Zhu và Zhang tham gia vào hành vi trộm cắp công nghệ bắt đầu từ năm 2006, và một chiến dịch đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ cùng các dữ liệu khác từ các công ty quản trị khách hàng từ xa từ năm 2014. Cả hai truy cập máy tính của các công ty nạn nhân tại “ít nhất 12 quốc gia”. Christopher Wray, Giám đốc FBI phát biểu tại họp báo: “Mục tiêu cả Trung Quốc, đơn giản là thay thế Mỹ làm quốc gia siêu cường nhất thế giới”.

 

Tổ chức của các bị cáo bị cho là đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 hãng công nghệ và tổ chức chính phủ. Phần lớn các công ty không được nêu tên, nhưng tài liệu có nói rằng các mục tiêu bao gồm Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng và phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA.

 

APT10 bị cáo buộc đã tấn công vào hơn 40 máy tính kết nối với Hải quân Mỹ và đánh cắp dữ liệu mật, bao gồm “thông tin có thể xác định danh tính của hơn 100,000 nhân viên Hải quân”. Họ cũng bị tố tấn công 3 công ty viễn thông, 3 công ty “liên quan đến sản xuất hệ thống điện tử tiên tiến”, 1 công ty công nghệ hàng hải, 1 công ty gas và khí đốt, ít nhất 25 công ty liên quan đến công nghệ khác.

 

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen nhận định các cuộc tấn công “đại diện cho nguy cơ rất rõ ràng đến khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ và toàn thế giới. Chúng tôi mạnh mẽ khuyến khích Trung Quốc tuân thủ cam kết hành động có trách nhiệm trong không gian mạng và nhắc lại Mỹ sẽ có các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

 

Cáo buộc của Mỹ đưa ra trong bối cảnh Mỹ - Trung đang căng thẳng. Đầu tháng 12/2018, Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei – một trong các công ty lớn nhất Trung Quốc – theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một số hacker người Trung Quốc. Tuy nhiên, các tin tặc hiếm khi bị dẫn độ về Mỹ để bị xử án.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.