Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

20 Tháng Mười Hai 201811:39 CH(Xem: 14467)
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.

 

Sân bay Gatwick đã phải hủy bỏ các chuyến bay vào lúc 9 giờ tối hôm thứ Tư sau khi người ta phát hiện hai chiếc drone lạ, và dù đã hoạt động trở lại trong một thời gian ngắn vào lúc 3 giờ sáng hôm sau, sân bay lại phải đóng cửa lần nữa sau đó 45 phút vì hai drone kia tái xuất hiện. Đến 9 giờ 15 phút sáng thứ Năm, các chuyến bay đến và đi tại sân bay Gatwick vẫn bị tạm ngừng.

 

Ngoài việc không có chuyến bay nào được phép cất cánh, nhiều chuyến bay khác lẽ ra sẽ hạ cánh xuống sân bay Gatwick đã phải bay sang các sân bay khác thuộc khu vực London, bao gồm Luton, Heathrow, và Stansted; một số chuyến bay khác xui xẻo hơn, buộc phải hạ cánh xuống Paris và Amsterdam. Tổng cộng có 760 chuyến bay chở 110,000 hành khách đã không thể cất cánh hoặc hạ cánh tại Gatwick trong suốt ngày thứ Năm.

 

Trả lời về vụ việc, Cơ quan hàng không dân dụng Anh cho biết: “Việc điều khiển drone bay gần với sân bay là điều hoàn toàn không chấp nhận được, và bất kỳ ai coi thường các quy định sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm ngồi tù”. Hiện theo luật pháp Anh, điều khiển drone bay trong phạm vi 1km quanh sân bay mà không có sự chấp thuận rõ ràng nào là hành vi bất hợp pháp. Theo lời Nam tước Sugg, Bộ trưởng Hàng không, nếu bị bắt, người điều khiển các drone gây náo loạn sân bay Gatwick có thể đối mặt với án phạt tù 5 năm . Dù những người dùng drone tại Mỹ bị buộc phải ghi danh drone của mình từ năm 2015, những quy định tương tự đối với người dùng drone tại Anh phải đợi đến tháng 11/2019 mới được đưa vào áp dụng.

 

Bởi việc tìm ra người điều khiển drone là rất khó khăn, nhiều giải pháp về mặt kỹ thuật đã được nghiên cứu để đảm bảo việc cho drone bay gần sân bay không chỉ là bất hợp pháp, mà còn không thể thực hiện được. Một công ty an ninh hàng không đã đưa ra giải pháp kết hợp giữa radar, dò tìm bằng camera, dò tìm bằng tần số radio, và công nghệ làm nhiễu sóng có thể sử dụng bởi cơ quan quản lý sân bay để bắt gọn những chiếc drone lượn lờ bất hợp pháp. Bên cạnh việc trang bị cho các drone của mình phần mềm định vị địa lý nhằm ngăn chúng bay vào không phận giới hạn, DJI đã phát triển công nghệ cho phép họ phát hiện ra các drone từ cách đó đến 10 dặm.

 

Những giải pháp như vậy có thể trở thành một phần thiết yếu tại các sân bay, trong bối cảnh các vụ việc phá hoại sân bay gây ra bởi các drone đang ngày một tăng cao. Dedrone, một website theo dõi các vụ việc gây ra bởi drone trên toàn cầu, đã ghi lại được 13 sự cố chỉ trong tháng 11/2018 tại nhiều quốc gia, từ Mỹ, Thụy Sỹ, Đức, Áo, New Zealand, và hiển nhiên là cả Anh.

51Vote
44Vote
310Vote
26Vote
17Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?