Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

20 Tháng Mười Hai 201811:39 CH(Xem: 14312)
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.

 

Sân bay Gatwick đã phải hủy bỏ các chuyến bay vào lúc 9 giờ tối hôm thứ Tư sau khi người ta phát hiện hai chiếc drone lạ, và dù đã hoạt động trở lại trong một thời gian ngắn vào lúc 3 giờ sáng hôm sau, sân bay lại phải đóng cửa lần nữa sau đó 45 phút vì hai drone kia tái xuất hiện. Đến 9 giờ 15 phút sáng thứ Năm, các chuyến bay đến và đi tại sân bay Gatwick vẫn bị tạm ngừng.

 

Ngoài việc không có chuyến bay nào được phép cất cánh, nhiều chuyến bay khác lẽ ra sẽ hạ cánh xuống sân bay Gatwick đã phải bay sang các sân bay khác thuộc khu vực London, bao gồm Luton, Heathrow, và Stansted; một số chuyến bay khác xui xẻo hơn, buộc phải hạ cánh xuống Paris và Amsterdam. Tổng cộng có 760 chuyến bay chở 110,000 hành khách đã không thể cất cánh hoặc hạ cánh tại Gatwick trong suốt ngày thứ Năm.

 

Trả lời về vụ việc, Cơ quan hàng không dân dụng Anh cho biết: “Việc điều khiển drone bay gần với sân bay là điều hoàn toàn không chấp nhận được, và bất kỳ ai coi thường các quy định sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm ngồi tù”. Hiện theo luật pháp Anh, điều khiển drone bay trong phạm vi 1km quanh sân bay mà không có sự chấp thuận rõ ràng nào là hành vi bất hợp pháp. Theo lời Nam tước Sugg, Bộ trưởng Hàng không, nếu bị bắt, người điều khiển các drone gây náo loạn sân bay Gatwick có thể đối mặt với án phạt tù 5 năm . Dù những người dùng drone tại Mỹ bị buộc phải ghi danh drone của mình từ năm 2015, những quy định tương tự đối với người dùng drone tại Anh phải đợi đến tháng 11/2019 mới được đưa vào áp dụng.

 

Bởi việc tìm ra người điều khiển drone là rất khó khăn, nhiều giải pháp về mặt kỹ thuật đã được nghiên cứu để đảm bảo việc cho drone bay gần sân bay không chỉ là bất hợp pháp, mà còn không thể thực hiện được. Một công ty an ninh hàng không đã đưa ra giải pháp kết hợp giữa radar, dò tìm bằng camera, dò tìm bằng tần số radio, và công nghệ làm nhiễu sóng có thể sử dụng bởi cơ quan quản lý sân bay để bắt gọn những chiếc drone lượn lờ bất hợp pháp. Bên cạnh việc trang bị cho các drone của mình phần mềm định vị địa lý nhằm ngăn chúng bay vào không phận giới hạn, DJI đã phát triển công nghệ cho phép họ phát hiện ra các drone từ cách đó đến 10 dặm.

 

Những giải pháp như vậy có thể trở thành một phần thiết yếu tại các sân bay, trong bối cảnh các vụ việc phá hoại sân bay gây ra bởi các drone đang ngày một tăng cao. Dedrone, một website theo dõi các vụ việc gây ra bởi drone trên toàn cầu, đã ghi lại được 13 sự cố chỉ trong tháng 11/2018 tại nhiều quốc gia, từ Mỹ, Thụy Sỹ, Đức, Áo, New Zealand, và hiển nhiên là cả Anh.

51Vote
44Vote
310Vote
26Vote
17Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.