Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

20 Tháng Mười Hai 201811:39 CH(Xem: 14819)
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập
Sân Bay Lớn Thứ Hai Nước Anh Tê Liệt Vì Có Drone Lạ Xâm Nhập

Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.

 

Sân bay Gatwick đã phải hủy bỏ các chuyến bay vào lúc 9 giờ tối hôm thứ Tư sau khi người ta phát hiện hai chiếc drone lạ, và dù đã hoạt động trở lại trong một thời gian ngắn vào lúc 3 giờ sáng hôm sau, sân bay lại phải đóng cửa lần nữa sau đó 45 phút vì hai drone kia tái xuất hiện. Đến 9 giờ 15 phút sáng thứ Năm, các chuyến bay đến và đi tại sân bay Gatwick vẫn bị tạm ngừng.

 

Ngoài việc không có chuyến bay nào được phép cất cánh, nhiều chuyến bay khác lẽ ra sẽ hạ cánh xuống sân bay Gatwick đã phải bay sang các sân bay khác thuộc khu vực London, bao gồm Luton, Heathrow, và Stansted; một số chuyến bay khác xui xẻo hơn, buộc phải hạ cánh xuống Paris và Amsterdam. Tổng cộng có 760 chuyến bay chở 110,000 hành khách đã không thể cất cánh hoặc hạ cánh tại Gatwick trong suốt ngày thứ Năm.

 

Trả lời về vụ việc, Cơ quan hàng không dân dụng Anh cho biết: “Việc điều khiển drone bay gần với sân bay là điều hoàn toàn không chấp nhận được, và bất kỳ ai coi thường các quy định sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm ngồi tù”. Hiện theo luật pháp Anh, điều khiển drone bay trong phạm vi 1km quanh sân bay mà không có sự chấp thuận rõ ràng nào là hành vi bất hợp pháp. Theo lời Nam tước Sugg, Bộ trưởng Hàng không, nếu bị bắt, người điều khiển các drone gây náo loạn sân bay Gatwick có thể đối mặt với án phạt tù 5 năm . Dù những người dùng drone tại Mỹ bị buộc phải ghi danh drone của mình từ năm 2015, những quy định tương tự đối với người dùng drone tại Anh phải đợi đến tháng 11/2019 mới được đưa vào áp dụng.

 

Bởi việc tìm ra người điều khiển drone là rất khó khăn, nhiều giải pháp về mặt kỹ thuật đã được nghiên cứu để đảm bảo việc cho drone bay gần sân bay không chỉ là bất hợp pháp, mà còn không thể thực hiện được. Một công ty an ninh hàng không đã đưa ra giải pháp kết hợp giữa radar, dò tìm bằng camera, dò tìm bằng tần số radio, và công nghệ làm nhiễu sóng có thể sử dụng bởi cơ quan quản lý sân bay để bắt gọn những chiếc drone lượn lờ bất hợp pháp. Bên cạnh việc trang bị cho các drone của mình phần mềm định vị địa lý nhằm ngăn chúng bay vào không phận giới hạn, DJI đã phát triển công nghệ cho phép họ phát hiện ra các drone từ cách đó đến 10 dặm.

 

Những giải pháp như vậy có thể trở thành một phần thiết yếu tại các sân bay, trong bối cảnh các vụ việc phá hoại sân bay gây ra bởi các drone đang ngày một tăng cao. Dedrone, một website theo dõi các vụ việc gây ra bởi drone trên toàn cầu, đã ghi lại được 13 sự cố chỉ trong tháng 11/2018 tại nhiều quốc gia, từ Mỹ, Thụy Sỹ, Đức, Áo, New Zealand, và hiển nhiên là cả Anh.

51Vote
44Vote
310Vote
26Vote
17Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, vi khuẩn kháng kháng sinh là một trong những vấn đề lớn nhất con người đang phải đối mặt. Siêu vi khuẩn truyền gen kháng kháng sinh cho con cái sau mỗi lần sinh sản nhờ phân bào, từ đó bắt đầu tạo ra những thế hệ vi khuẩn mới ngày càng mạnh hơn. Quá trình thường xảy ra trong bệnh viện, ở các trang trại sử dụng kháng sinh cho chăn nuôi và nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu cảnh báo gen kháng kháng sinh còn có thể lây truyền qua không khí.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Bộ Giao thông Anh dự định sẽ ban hành luật giới hạn việc điều khiển máy bay drone. Theo đó, ở Anh, trẻ em dưới 18 tuổi chỉ được chơi các loại drone nhẹ hơn 250g. Nếu muốn bay các loại drone nặng hơn 250g, trẻ phải có sự giám sát của người lớn và chiếc drone đó phải được ghi danh với cơ quan chức năng.
30 Tháng Bảy 2018
Kim cương là một loại đá rất quý, nhưng có lẽ nó không hiếm đến mức như mọi người vẫn nghĩ. Khoảng cuối tháng 07/2018, một nghiên cứu mới cho thấy rằng ẩn sâu trong lòng Trái Đất có thể chứa tới cả nghìn tấn kim cương.
30 Tháng Bảy 2018
Trước đây, có hàng loạt các video thử đốt bimbim, mì gói và hàng tá loại đồ ăn khác trên Facebook, cho rằng chúng cháy được là vì làm bằng nhựa, cao su. Có vẻ như chúng đã dần chìm xuống trong thời gian qua. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 07/2018, PepsiCo – một công ty lớn trong ngành thực phẩm của thế giới – đã muốn giải quyết cho ra nhẽ một tin đồn thất thiệt liên quan đến hãng, cũng có cùng nội dung về "đồ ăn nhựa".
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
30 Tháng Bảy 2018
Hồi năm 2016, Google từng giới thiệu chip Tensor Processing Unit hay TPU – con chip AI chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu của công ty và đảm nhiệm các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Đến khoảng cuối tháng 07/2018, công ty đang chuyển dịch các kỹ năng của mình về AI ra khỏi đám mây, và đóng gói lại nó để tạo thành con chip Edge TPU mới: một bộ tăng tốc AI tí hon có thể thực hiện các nhiệm vụ máy học ở trong thiết bị Internet of Things.