Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13473)
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.

 

Cụ thể, trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông, ông AG Karl A. Racine - Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia - cho biết Facebook đã không bảo vệ thỏa đáng dữ liệu của người dùng, tiếp tay cho những hành vi lạm dụng như cung cấp dữ liệu của gần một nửa số cư dân của Đặc khu để thao túng phục vụ cho các mục đích chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm 2016.

 

Vụ kiện được cho là vụ kiện lớn đầu tiên khởi phát từ scandal Cambridge Analytica diễn ra hồi đầu năm 2018. Ông AG Karl A. Racine chia sẻ thêm: “Facebook đã cho phép Cambridge Analytica mua các thông tin cá nhân mà công ty đã thu thập trái phép từ 70 triệu cá nhân, bao gồm 340,000 cư dân của Đặc khu Columbia. Con số đó tương đương gần một nửa số cư dân sống ở Đặc khu”

 

Ben Wiseman, giám đốc Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại trụ sở làm việc của AG ở DC, cho biết vụ kiện yêu cầu Facebook phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra, bao gồm các án phạt dân sự lên đến 5,000 USD trên mỗi vi phạm. Ước tính, 340,000 người nhân lên 5,000 USD mỗi người sẽ cho ra kết quả 1.7 tỷ USD - nhưng mục tiêu của vụ kiện có lẽ thấp hơn rất nhiều.

 

Racine nói thêm rằng các bang khác hiện đang bày tỏ mong muốn được tham gia vào vụ kiện. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ khởi kiện là cần thiết nhằm mang những vấn đề của Facebook ra ánh sáng”. Trong vụ kiện, Racine chỉ ra chỉ 852 người dùng Facebook ở DC đã sử dụng trò quiz tính cách "thisisyourdigitalife" của Aleksandr Kogan, nhưng vì quy trình chia sẻ dữ liệu quá dễ dãi của Facebook vào thời điểm đó, hàng trăm nghìn người khác đã bị ảnh hưởng.

 

Đơn kiện nêu rõ: “Hơn nữa, sau khi phát hiện ra việc bán dữ liệu người dùng trái phép của Kogan cho Cambridge Analytica, Facebook đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, trong đó có việc đảm bảo dữ liệu đã được kiểm tra và xóa bỏ. Sau đó, Facebook không thông báo cho công chúng, bao gồm những cư dân của DC, kịp thời rằng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng đã bị bán cho Cambridge Analytica, ngay cả khi Facebook đã biết, hay lẽ ra phải biết, rằng những dữ liệu đã được thu thập trái với các chính sách của hãng và đang được sử dụng với mục đích quảng cáo chính trị”

 

Monique Hall, người phát ngôn của Facebook, từ chối phản hồi các câu hỏi về vụ kiện, nhưng đưa ra thông cáo chính thức từ công ty rằng: “Chúng tôi đang xem xét đơn kiện và trông chờ được tiếp tục thảo luận với ngài Tổng chưởng lý tại DC và nhiều nơi khác”

56Vote
41Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.