Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 14162)
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.

 

Cụ thể, trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông, ông AG Karl A. Racine - Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia - cho biết Facebook đã không bảo vệ thỏa đáng dữ liệu của người dùng, tiếp tay cho những hành vi lạm dụng như cung cấp dữ liệu của gần một nửa số cư dân của Đặc khu để thao túng phục vụ cho các mục đích chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm 2016.

 

Vụ kiện được cho là vụ kiện lớn đầu tiên khởi phát từ scandal Cambridge Analytica diễn ra hồi đầu năm 2018. Ông AG Karl A. Racine chia sẻ thêm: “Facebook đã cho phép Cambridge Analytica mua các thông tin cá nhân mà công ty đã thu thập trái phép từ 70 triệu cá nhân, bao gồm 340,000 cư dân của Đặc khu Columbia. Con số đó tương đương gần một nửa số cư dân sống ở Đặc khu”

 

Ben Wiseman, giám đốc Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại trụ sở làm việc của AG ở DC, cho biết vụ kiện yêu cầu Facebook phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra, bao gồm các án phạt dân sự lên đến 5,000 USD trên mỗi vi phạm. Ước tính, 340,000 người nhân lên 5,000 USD mỗi người sẽ cho ra kết quả 1.7 tỷ USD - nhưng mục tiêu của vụ kiện có lẽ thấp hơn rất nhiều.

 

Racine nói thêm rằng các bang khác hiện đang bày tỏ mong muốn được tham gia vào vụ kiện. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ khởi kiện là cần thiết nhằm mang những vấn đề của Facebook ra ánh sáng”. Trong vụ kiện, Racine chỉ ra chỉ 852 người dùng Facebook ở DC đã sử dụng trò quiz tính cách "thisisyourdigitalife" của Aleksandr Kogan, nhưng vì quy trình chia sẻ dữ liệu quá dễ dãi của Facebook vào thời điểm đó, hàng trăm nghìn người khác đã bị ảnh hưởng.

 

Đơn kiện nêu rõ: “Hơn nữa, sau khi phát hiện ra việc bán dữ liệu người dùng trái phép của Kogan cho Cambridge Analytica, Facebook đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, trong đó có việc đảm bảo dữ liệu đã được kiểm tra và xóa bỏ. Sau đó, Facebook không thông báo cho công chúng, bao gồm những cư dân của DC, kịp thời rằng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng đã bị bán cho Cambridge Analytica, ngay cả khi Facebook đã biết, hay lẽ ra phải biết, rằng những dữ liệu đã được thu thập trái với các chính sách của hãng và đang được sử dụng với mục đích quảng cáo chính trị”

 

Monique Hall, người phát ngôn của Facebook, từ chối phản hồi các câu hỏi về vụ kiện, nhưng đưa ra thông cáo chính thức từ công ty rằng: “Chúng tôi đang xem xét đơn kiện và trông chờ được tiếp tục thảo luận với ngài Tổng chưởng lý tại DC và nhiều nơi khác”

56Vote
41Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.