Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 14271)
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.

 

Cụ thể, trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông, ông AG Karl A. Racine - Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia - cho biết Facebook đã không bảo vệ thỏa đáng dữ liệu của người dùng, tiếp tay cho những hành vi lạm dụng như cung cấp dữ liệu của gần một nửa số cư dân của Đặc khu để thao túng phục vụ cho các mục đích chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm 2016.

 

Vụ kiện được cho là vụ kiện lớn đầu tiên khởi phát từ scandal Cambridge Analytica diễn ra hồi đầu năm 2018. Ông AG Karl A. Racine chia sẻ thêm: “Facebook đã cho phép Cambridge Analytica mua các thông tin cá nhân mà công ty đã thu thập trái phép từ 70 triệu cá nhân, bao gồm 340,000 cư dân của Đặc khu Columbia. Con số đó tương đương gần một nửa số cư dân sống ở Đặc khu”

 

Ben Wiseman, giám đốc Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại trụ sở làm việc của AG ở DC, cho biết vụ kiện yêu cầu Facebook phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra, bao gồm các án phạt dân sự lên đến 5,000 USD trên mỗi vi phạm. Ước tính, 340,000 người nhân lên 5,000 USD mỗi người sẽ cho ra kết quả 1.7 tỷ USD - nhưng mục tiêu của vụ kiện có lẽ thấp hơn rất nhiều.

 

Racine nói thêm rằng các bang khác hiện đang bày tỏ mong muốn được tham gia vào vụ kiện. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ khởi kiện là cần thiết nhằm mang những vấn đề của Facebook ra ánh sáng”. Trong vụ kiện, Racine chỉ ra chỉ 852 người dùng Facebook ở DC đã sử dụng trò quiz tính cách "thisisyourdigitalife" của Aleksandr Kogan, nhưng vì quy trình chia sẻ dữ liệu quá dễ dãi của Facebook vào thời điểm đó, hàng trăm nghìn người khác đã bị ảnh hưởng.

 

Đơn kiện nêu rõ: “Hơn nữa, sau khi phát hiện ra việc bán dữ liệu người dùng trái phép của Kogan cho Cambridge Analytica, Facebook đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, trong đó có việc đảm bảo dữ liệu đã được kiểm tra và xóa bỏ. Sau đó, Facebook không thông báo cho công chúng, bao gồm những cư dân của DC, kịp thời rằng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng đã bị bán cho Cambridge Analytica, ngay cả khi Facebook đã biết, hay lẽ ra phải biết, rằng những dữ liệu đã được thu thập trái với các chính sách của hãng và đang được sử dụng với mục đích quảng cáo chính trị”

 

Monique Hall, người phát ngôn của Facebook, từ chối phản hồi các câu hỏi về vụ kiện, nhưng đưa ra thông cáo chính thức từ công ty rằng: “Chúng tôi đang xem xét đơn kiện và trông chờ được tiếp tục thảo luận với ngài Tổng chưởng lý tại DC và nhiều nơi khác”

56Vote
41Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, bằng cách tinh chỉnh lại sản phẩm do chính công ty của mình sản xuất, Sun Tianqi, nhà sáng lập hãng Vincross, đã cho ra đời một chú robot Bulbasaur có khả năng tự chăm sóc cây trồng.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các quảng cáo trên Facebook bắt đầu sẽ giống như những chiếc phòng thay đồ ảo.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Starbucks đã thông báo kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa tại hơn 28,000 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới. Kế hoạch được Starbucks đưa ra vào năm 2020 giúp công ty có thể loại bỏ khoảng 1 tỷ ống hút nhựa khách hàng sử dụng mỗi năm, góp phần giúp cho thế giới giảm bớt lượng rác thải khó phân huỷ.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo Wall Street Journal, Broadcom đã đưa ra lời đề nghị mua lại CA Technologies với giá 18.9 tỷ USD.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, giới chức Mỹ cho biết đã ký một thỏa thuận với ZTE để mở đường cho hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục hoạt động sau gần ba tháng bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Facebook đang phải đối mặt với một scandal mới, xuất hiện cáo buộc cho rằng mạng xã hội Facebook đã cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng cho một công ty của Nga.