Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 14331)
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica
Washington DC Kiện Facebook Vì Scandal Cambridge Analytica

Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.

 

Cụ thể, trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông, ông AG Karl A. Racine - Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia - cho biết Facebook đã không bảo vệ thỏa đáng dữ liệu của người dùng, tiếp tay cho những hành vi lạm dụng như cung cấp dữ liệu của gần một nửa số cư dân của Đặc khu để thao túng phục vụ cho các mục đích chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm 2016.

 

Vụ kiện được cho là vụ kiện lớn đầu tiên khởi phát từ scandal Cambridge Analytica diễn ra hồi đầu năm 2018. Ông AG Karl A. Racine chia sẻ thêm: “Facebook đã cho phép Cambridge Analytica mua các thông tin cá nhân mà công ty đã thu thập trái phép từ 70 triệu cá nhân, bao gồm 340,000 cư dân của Đặc khu Columbia. Con số đó tương đương gần một nửa số cư dân sống ở Đặc khu”

 

Ben Wiseman, giám đốc Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại trụ sở làm việc của AG ở DC, cho biết vụ kiện yêu cầu Facebook phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra, bao gồm các án phạt dân sự lên đến 5,000 USD trên mỗi vi phạm. Ước tính, 340,000 người nhân lên 5,000 USD mỗi người sẽ cho ra kết quả 1.7 tỷ USD - nhưng mục tiêu của vụ kiện có lẽ thấp hơn rất nhiều.

 

Racine nói thêm rằng các bang khác hiện đang bày tỏ mong muốn được tham gia vào vụ kiện. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ khởi kiện là cần thiết nhằm mang những vấn đề của Facebook ra ánh sáng”. Trong vụ kiện, Racine chỉ ra chỉ 852 người dùng Facebook ở DC đã sử dụng trò quiz tính cách "thisisyourdigitalife" của Aleksandr Kogan, nhưng vì quy trình chia sẻ dữ liệu quá dễ dãi của Facebook vào thời điểm đó, hàng trăm nghìn người khác đã bị ảnh hưởng.

 

Đơn kiện nêu rõ: “Hơn nữa, sau khi phát hiện ra việc bán dữ liệu người dùng trái phép của Kogan cho Cambridge Analytica, Facebook đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, trong đó có việc đảm bảo dữ liệu đã được kiểm tra và xóa bỏ. Sau đó, Facebook không thông báo cho công chúng, bao gồm những cư dân của DC, kịp thời rằng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng đã bị bán cho Cambridge Analytica, ngay cả khi Facebook đã biết, hay lẽ ra phải biết, rằng những dữ liệu đã được thu thập trái với các chính sách của hãng và đang được sử dụng với mục đích quảng cáo chính trị”

 

Monique Hall, người phát ngôn của Facebook, từ chối phản hồi các câu hỏi về vụ kiện, nhưng đưa ra thông cáo chính thức từ công ty rằng: “Chúng tôi đang xem xét đơn kiện và trông chờ được tiếp tục thảo luận với ngài Tổng chưởng lý tại DC và nhiều nơi khác”

56Vote
41Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Facebook thông báo đang thử nghiệm một tuỳ chọn có tên là Snooze, cho phép người dùng có thể tạm thời ẩn những bài đăng trên Dòng thời gian Timeline có chứa những từ khoá đã chọn. Tính năng mới sẽ được ra mắt cho nhóm nhỏ người dùng. Nếu là một trong những dùng được thử nghiệm trước tính năng mới, tuỳ chọn sẽ xuất hiện bên trong menu góc bên cùng bên phải của bài đăng.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Google đã đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, công ty chuyên phát triển hệ điều hành dành cho các loại máy điện thoại phổ thông. Hệ điều hành KaiOS có nhiều ứng dụng gốc và các dịch vụ giống như trên smartphone. Sau khi nhận được khoản đầu tư của Google, KaiOS sẽ phải tích hợp các dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ, YouTube và trợ lý ảo vào trong các thiết bị chạy hệ điều hành KaiOS. Đầu năm 2018, hãng cũng công bố các ứng dụng Google dành cho điện thoại Nokia chạy hệ điều hành KaiOS.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau 18 năm, Honda thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo. Robot Asimo có hình dáng giống con người, đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên, Asimo hiện nay lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch. Nhiều người còn cho rằng người máy của Honda sẽ chỉ trở thành 1 món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một chú robot có tên Pepper đã trở thành nhân viên chính thức tại chi nhánh ngân hàng HSBC ở Manhattan, Mỹ.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, theo trang TechCrunch, một nhà phát triển các câu đố vui dạng quiz có tên NameTests đã để lộ thông tin cá nhân của hơn 120 triệu người dùng Facebook. Công ty đứng sau NameTests, nhà sản xuất ứng dụng Social Sweethearts của Đức, đã tạo ra rất nhiều câu đố vui và trắc nghiệm tính cách phổ biến trên mạng xã hội Facebook.
29 Tháng Sáu 2018
Hồi năm 2011, Apple đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng công ty đã "vay mượn" thiết kế của iPhone. Năm 2012, tòa tuyên bố Apple thắng kiện và Samsung phải bồi thường tới 1.02 tỷ USD. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết luận, Samsung đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Kể từ đó, suốt 7 năm, hai bên liên tục tố tụng nhau và vụ kiện cũng vì thế mà kéo dài đến 2018.