Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 12845)
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.

 

Trước đó vài tuần, chính phủ Mỹ đã cảnh báo các nước đồng minh ngừng sử dụng smartphone và các thiết bị mạng viễn thông của Huawei. Ngay sau đó, hơn 20 công ty tại Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng số lượng các thiết bị mua từ Huawei. Trong khi một phía muốn chống lại Huawei, vì lo sợ các vấn đề bảo mật, an ninh mạng và thiết bị nghe lén. Một phía lại ra sức ủng hộ Huawei, hỗ trợ nhân viên trong công ty mua smartphone của Huawei và tăng số lượng thiết bị viễn thông đặt hàng từ Huawei. Chỉ có Apple là bị rơi vào thế ở giữa, chịu tổn thất nặng nề nhất.

 

Theo báo cáo của Nikkei, các công ty tại Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ 10%, 20% hoặc thậm chí 100% chi phí khi nhân viên của họ muốn mua một chiếc smartphone mới của Huawei. Hàng trăm công ty khác cũng sẽ có kế hoạch tương tự, áp dụng trên toàn đất nước. Một số công ty còn ra sức tẩy chay Apple, như một công ty sản xuất máy móc tại Thâm Quyến đã ra điều lệnh tịch thu những chiếc iPhone của nhân viên nếu phát hiện thấy và sẽ sa thải họ. Công ty công nghệ Yidaheng cũng sẽ phạt các nhân viên số tiền đúng bằng số tiền họ bỏ ra để mua chiếc iPhone. Thậm chí, một nhà máy sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam cũng phát miễn phí smartphone Huawei cho các công nhân của mình, và cấm sử dụng iPhone.

 

Apple đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn tại Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tại Trung Quốc còn ra lệnh cấm bán đối với những chiếc iPhone chạy hệ điều hành iOS cũ, vì vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm.

 

Trung Quốc là một thị trường rất lớn đối với Apple, những rắc rối trong thời gian qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số bán iPhone. Cùng với việc các chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone sụt giảm, số lượng đơn đặt hàng đối với các nhà sản xuất linh kiện cũng cắt giảm. Dự báo cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của Apple.

51Vote
43Vote
36Vote
28Vote
13Vote
2.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.