Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13247)
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.

 

Trước đó vài tuần, chính phủ Mỹ đã cảnh báo các nước đồng minh ngừng sử dụng smartphone và các thiết bị mạng viễn thông của Huawei. Ngay sau đó, hơn 20 công ty tại Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng số lượng các thiết bị mua từ Huawei. Trong khi một phía muốn chống lại Huawei, vì lo sợ các vấn đề bảo mật, an ninh mạng và thiết bị nghe lén. Một phía lại ra sức ủng hộ Huawei, hỗ trợ nhân viên trong công ty mua smartphone của Huawei và tăng số lượng thiết bị viễn thông đặt hàng từ Huawei. Chỉ có Apple là bị rơi vào thế ở giữa, chịu tổn thất nặng nề nhất.

 

Theo báo cáo của Nikkei, các công ty tại Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ 10%, 20% hoặc thậm chí 100% chi phí khi nhân viên của họ muốn mua một chiếc smartphone mới của Huawei. Hàng trăm công ty khác cũng sẽ có kế hoạch tương tự, áp dụng trên toàn đất nước. Một số công ty còn ra sức tẩy chay Apple, như một công ty sản xuất máy móc tại Thâm Quyến đã ra điều lệnh tịch thu những chiếc iPhone của nhân viên nếu phát hiện thấy và sẽ sa thải họ. Công ty công nghệ Yidaheng cũng sẽ phạt các nhân viên số tiền đúng bằng số tiền họ bỏ ra để mua chiếc iPhone. Thậm chí, một nhà máy sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam cũng phát miễn phí smartphone Huawei cho các công nhân của mình, và cấm sử dụng iPhone.

 

Apple đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn tại Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tại Trung Quốc còn ra lệnh cấm bán đối với những chiếc iPhone chạy hệ điều hành iOS cũ, vì vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm.

 

Trung Quốc là một thị trường rất lớn đối với Apple, những rắc rối trong thời gian qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số bán iPhone. Cùng với việc các chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone sụt giảm, số lượng đơn đặt hàng đối với các nhà sản xuất linh kiện cũng cắt giảm. Dự báo cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của Apple.

51Vote
43Vote
36Vote
28Vote
13Vote
2.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.