Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13103)
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.

 

Trước đó vài tuần, chính phủ Mỹ đã cảnh báo các nước đồng minh ngừng sử dụng smartphone và các thiết bị mạng viễn thông của Huawei. Ngay sau đó, hơn 20 công ty tại Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng số lượng các thiết bị mua từ Huawei. Trong khi một phía muốn chống lại Huawei, vì lo sợ các vấn đề bảo mật, an ninh mạng và thiết bị nghe lén. Một phía lại ra sức ủng hộ Huawei, hỗ trợ nhân viên trong công ty mua smartphone của Huawei và tăng số lượng thiết bị viễn thông đặt hàng từ Huawei. Chỉ có Apple là bị rơi vào thế ở giữa, chịu tổn thất nặng nề nhất.

 

Theo báo cáo của Nikkei, các công ty tại Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ 10%, 20% hoặc thậm chí 100% chi phí khi nhân viên của họ muốn mua một chiếc smartphone mới của Huawei. Hàng trăm công ty khác cũng sẽ có kế hoạch tương tự, áp dụng trên toàn đất nước. Một số công ty còn ra sức tẩy chay Apple, như một công ty sản xuất máy móc tại Thâm Quyến đã ra điều lệnh tịch thu những chiếc iPhone của nhân viên nếu phát hiện thấy và sẽ sa thải họ. Công ty công nghệ Yidaheng cũng sẽ phạt các nhân viên số tiền đúng bằng số tiền họ bỏ ra để mua chiếc iPhone. Thậm chí, một nhà máy sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam cũng phát miễn phí smartphone Huawei cho các công nhân của mình, và cấm sử dụng iPhone.

 

Apple đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn tại Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tại Trung Quốc còn ra lệnh cấm bán đối với những chiếc iPhone chạy hệ điều hành iOS cũ, vì vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm.

 

Trung Quốc là một thị trường rất lớn đối với Apple, những rắc rối trong thời gian qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số bán iPhone. Cùng với việc các chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone sụt giảm, số lượng đơn đặt hàng đối với các nhà sản xuất linh kiện cũng cắt giảm. Dự báo cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của Apple.

51Vote
43Vote
36Vote
28Vote
13Vote
2.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
18 Tháng Mười 2018
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
18 Tháng Mười 2018
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
18 Tháng Mười 2018
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.