Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

26 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 13520)
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple
Hàng Trăm Công Ty Trung Quốc Cùng Tẩy Chay Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.

 

Trước đó vài tuần, chính phủ Mỹ đã cảnh báo các nước đồng minh ngừng sử dụng smartphone và các thiết bị mạng viễn thông của Huawei. Ngay sau đó, hơn 20 công ty tại Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng số lượng các thiết bị mua từ Huawei. Trong khi một phía muốn chống lại Huawei, vì lo sợ các vấn đề bảo mật, an ninh mạng và thiết bị nghe lén. Một phía lại ra sức ủng hộ Huawei, hỗ trợ nhân viên trong công ty mua smartphone của Huawei và tăng số lượng thiết bị viễn thông đặt hàng từ Huawei. Chỉ có Apple là bị rơi vào thế ở giữa, chịu tổn thất nặng nề nhất.

 

Theo báo cáo của Nikkei, các công ty tại Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ 10%, 20% hoặc thậm chí 100% chi phí khi nhân viên của họ muốn mua một chiếc smartphone mới của Huawei. Hàng trăm công ty khác cũng sẽ có kế hoạch tương tự, áp dụng trên toàn đất nước. Một số công ty còn ra sức tẩy chay Apple, như một công ty sản xuất máy móc tại Thâm Quyến đã ra điều lệnh tịch thu những chiếc iPhone của nhân viên nếu phát hiện thấy và sẽ sa thải họ. Công ty công nghệ Yidaheng cũng sẽ phạt các nhân viên số tiền đúng bằng số tiền họ bỏ ra để mua chiếc iPhone. Thậm chí, một nhà máy sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam cũng phát miễn phí smartphone Huawei cho các công nhân của mình, và cấm sử dụng iPhone.

 

Apple đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn tại Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tại Trung Quốc còn ra lệnh cấm bán đối với những chiếc iPhone chạy hệ điều hành iOS cũ, vì vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm.

 

Trung Quốc là một thị trường rất lớn đối với Apple, những rắc rối trong thời gian qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số bán iPhone. Cùng với việc các chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone sụt giảm, số lượng đơn đặt hàng đối với các nhà sản xuất linh kiện cũng cắt giảm. Dự báo cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của Apple.

51Vote
43Vote
36Vote
28Vote
13Vote
2.621
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2018
Tiếng ồn cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống, nên ngoài việc được thiết kế theo các tiêu chuẩn an toàn, những chiếc máy bay còn phải đảm bảo tiêu chuẩn về tiếng ồn theo quy định của IATA và FAA.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, tuyên bố thành công trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo trang CNBC, để đạt được mục tiêu sản xuất xe, Tesla đã bỏ qua bài kiểm tra thắng xe “brake-and-roll” trên các mẫu xe Model 3 tại nhà máy Fremont.
05 Tháng Bảy 2018
Có thể khi nhìn con tem Nữ Thần Tự Do của Bưu điện Mỹ USPS, nhiều người sẽ nghĩ rằng hình ảnh trên con tem chính là ảnh chụp tượng Nữ Thần Tự Do thật sự. Tuy nhiên, thực tế, nó là ảnh chụp một phiên bản tượng Nữ Thần Tự Do khác, được tạo ra bởi nhà điêu khắc Robert S. Davidson. Vì sai sót này, khoảng đầu tháng 07/2018, một thẩm phán Mỹ đã yêu cầu USPS phải bồi thường cho Davidson 3.5 triệu USD.
05 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, ứng dụng nhắn tin WhatsApp đang nghiên cứu tính năng mới nhằm ngăn chặn các tin xuyên tạc phát tán sau khi nhiều người bị giết bởi các tin đồn lan truyền trên nền tảng.
05 Tháng Bảy 2018
Apple vẫn luôn được kỳ vọng sẽ là công ty đầu tiên có giá trị 1 nghìn tỷ USD trên thế giới. Từ đầu năm 2018, giá trị cổ phiếu của Apple cao hơn 50% so với Amazon. Tuy nhiên, khoảng cách đã mau chóng được thu hẹp và đến tháng 07/2018 chỉ còn khoảng 10%.