Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

28 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 18306)
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

 

Lần thử mới, đích thân tổng thống Putin đã tới phòng điều khiển của trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga ở Moscow để ra lệnh khởi động thử nghiệm. Vụ phóng thử được tiến hành bởi Lực lượng tên lửa chiến lược tại cơ sở phóng Dombarovsky cách Moscow gần 1,800 km và tên lửa được phóng tới một số mục tiêu giả định cách đó hàng nghìn km tại bãi thử nghiệm ở Kamchatka.

 

Nếu đúng như tuyên bố, hệ thống tên lửa mới của Nga thực sự có tốc độ nhanh đến mức có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã đặt ra dấu hỏi về khả năng hoạt động thật sự của nó. Từ các chuyên gia Mỹ, khi một phương tiện lướt đi với tốc dộ siêu âm được phóng ra, nó sẽ không thể tồn tại được dưới sức nóng khủng khiếp khi quay trở lại khí quyển.

 

Avangard được giới thiệu lần đầu tiên hồi tháng 03/2018 trong báo cáo thường niên của Putin gởi tới hội đồng liên bang. Tuy nhiên, các thông tin trước giờ chỉ là những hình vẽ hoặc video mô phỏng chứ không có hình ảnh sử dụng thật sự. Gần đây, Nga tuyên bố rằng Avangard đã được phát triển thành công và sẵn sàng được triển khai. Tới giữa năm 2018, họ cho biết Avangard đang trong quá trình sản xuất và tới năm 2019 sẽ chuyển giao cho các lực lượng vũ trang sử dụng.

 

Theo lý thuyết, đây hoàn toàn là một hệ thống tên lửa với khả phạm vi tác chiến cực lớn, hoàn toàn có thể xếp vào danh sách những đòn tấn công phủ đầu hay mang theo đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức độ chân thật của nó. Phía bộ quốc phòng Mỹ nói rằng các tuyên bố của Nga “hoành tráng” hơn những bằng chứng thực tế về mẫu tên lửa mới.

515Vote
43Vote
313Vote
210Vote
114Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch