Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

28 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 18116)
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới
Nga Tuyên Bố Thử Thành Công Tên Lửa Siêu Âm Thế Hệ Mới

Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

 

Lần thử mới, đích thân tổng thống Putin đã tới phòng điều khiển của trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga ở Moscow để ra lệnh khởi động thử nghiệm. Vụ phóng thử được tiến hành bởi Lực lượng tên lửa chiến lược tại cơ sở phóng Dombarovsky cách Moscow gần 1,800 km và tên lửa được phóng tới một số mục tiêu giả định cách đó hàng nghìn km tại bãi thử nghiệm ở Kamchatka.

 

Nếu đúng như tuyên bố, hệ thống tên lửa mới của Nga thực sự có tốc độ nhanh đến mức có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã đặt ra dấu hỏi về khả năng hoạt động thật sự của nó. Từ các chuyên gia Mỹ, khi một phương tiện lướt đi với tốc dộ siêu âm được phóng ra, nó sẽ không thể tồn tại được dưới sức nóng khủng khiếp khi quay trở lại khí quyển.

 

Avangard được giới thiệu lần đầu tiên hồi tháng 03/2018 trong báo cáo thường niên của Putin gởi tới hội đồng liên bang. Tuy nhiên, các thông tin trước giờ chỉ là những hình vẽ hoặc video mô phỏng chứ không có hình ảnh sử dụng thật sự. Gần đây, Nga tuyên bố rằng Avangard đã được phát triển thành công và sẵn sàng được triển khai. Tới giữa năm 2018, họ cho biết Avangard đang trong quá trình sản xuất và tới năm 2019 sẽ chuyển giao cho các lực lượng vũ trang sử dụng.

 

Theo lý thuyết, đây hoàn toàn là một hệ thống tên lửa với khả phạm vi tác chiến cực lớn, hoàn toàn có thể xếp vào danh sách những đòn tấn công phủ đầu hay mang theo đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức độ chân thật của nó. Phía bộ quốc phòng Mỹ nói rằng các tuyên bố của Nga “hoành tráng” hơn những bằng chứng thực tế về mẫu tên lửa mới.

515Vote
43Vote
313Vote
210Vote
114Vote
2.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.